Xã hội

Ngày 22-07-2018

Cần sớm xử lý bất cập tiêu thoát nước trên quốc lộ 6 đoạn qua huyện Cao Phong

(CTV) - Để thuận tiện hơn trong việc giao thương hàng hóa vùng Tây Bắc và góp phần nâng cao đời sống của nhân dân, năm 2002, Bộ GT-VT đã đầu tư, nâng cấp, mở rộng quốc lộ 6. Qua thời gian đưa công trình vào sử dụng, đoạn qua huyện Cao Phong đã bộc lộ một số tồn tại. Trong đó, Km 88+670 và Km 90+250 (thuộc địa phận khu 3, khu 4, thị trấn Cao Phong) mỗi khi có mưa lớn kéo dài đã xảy ra ngập úng cục bộ, gây khó khăn, nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Mặc dù là được cảnh báo là vị trí thường xuyên xảy ra ngập úng nhưng việc xử lý lại ngoài khả năng của địa phương.

Do tác động của hoàn lưu cơn bão số 3 gây mưa lớn kéo dài cộng với lượng nước từ hồ Đác Tra tràn ra gây ngập úng tại thị trấn Cao Phong (Cao Phong), tiềm ẩn nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. (Ảnh chụp chiều 21/7)

          Năm nào cũng vậy, cứ mưa lớn kéo dài là khu vực trên lại bị ngập úng từ 1 - 1,5m. Đặc biệt, trong những ngày vừa qua, dưới tác động của hoàn lưu cơn bão số 3, thị trấn Cao Phong nước ngập cao và chảy xiết khiến việc tham gia giao thông của người dân gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do nước từ hồ Đác Tra cách đó hơn 2 km tràn ra. Nước tiêu thoát chậm do hệ thống thoát nước gần như không còn tác dụng. Đây là vị trí thường xuyên xảy ra ngập úng cục bộ, tuy nhiên, hiện địa phương vẫn chưa có hướng xử lý dứt điểm khiến người dân năm nào cũng phải “sống chung” với nước lũ.

          Ông Phạm Đức Tiến, khu 3, thị trấn Cao Phong chia sẻ: Tôi sống ở đây từ năm 1959. Trước, khu vực này không bị ngập. Hành lang của dòng chảy rộng. Qua thời gian, hành lang của dòng chảy bị thu hẹp dần trong khí đó phía hạ lưu lại bị bồi đắp cao lên. Vậy nên, ở đây cứ mưa 3 - 4 hôm là ngập. Trong các cuộc TXCT, chúng tôi đã có kiến nghị đối với các cấp chính quyền địa phương về tình trạng ngập úng. Tuy nhiên, đến nay, việc ngập úng vẫn còn tồn tại.

          Trong các ngày xảy ra mưa lớn kéo dài từ 19 - 21/7, đã có gần 100 hộ dân tại thị trấn Cao Phong bị nước tràn vào nhà. Ngoài nguyên nhân do nước từ hồ Đác Tra tràn ra, nhiều vị trí tại khu 3, khu 4 (thị trấn Cao Phong), người dân đã tự ý đổ bê tông che kín nhiều nắp cống khiến nước không thể tiêu thoát kịp. Trước tình trạng trên, Ban ATGT huyện đã lên phương án phá dỡ các công trình nhà dân xây dựng vi phạm hành lang giao thông, làm thay đổi kết cấu, hiện trạng giao thông, làm cản trở dòng chảy của nước. Qua đó tránh áp lực dòng chảy mạnh gây nguy hiểm đến tính mạng và nhà cửa của người dân. Sau khi mưa ngớt, được sự tuyên truyền của các cấp chính quyền, các hộ vi phạm hành lang giao thông đã tự ý tháo dỡ phần vi phạm. Tuy nhiên, đó chỉ là những giải pháp mang tính tình thế. Bởi theo phân cấp, hệ thống cống, rãnh thoát nước thuộc quản lý của Bộ GT-VT nên việc khắc phục ngập úng là ngoài khả năng của huyện.

          Đồng chí Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết thêm: Việc khắc phục ngập úng tại khu vực trên đòi hỏi kinh phí rất lớn. Chúng tôi sẽ đề nghị UBND tỉnh; BCH phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; các Sở: NN&PTNT, GT-VT, KH&ĐT báo cáo Bộ GT-VT các vị trí cần khắc phục, sửa chữa, nâng cấp. Cụ thể, đề nghị thay thế cống thoát nước qua đường tại Km 88+670 bằng cầu, xây dựng mở rộng kênh thoát nước khu vực hạ lưu và cải tạo, mở rộng rãnh thoát nước từ Km90+250 đến Km 90+350. Còn về phía huyện, tới đây, chúng tôi sẽ cho nạo vét phần hạ lưu để tiêu thoát nước kịp thời.

          Hiện, nước lũ đã rút tại các địa điểm trên. Tuy nhiên, theo dự báo, mưa sẽ vẫn còn tiếp diễn trong những ngày tới. Khả năng ngập lụt sẽ diễn ra trên diện rộng là điều khó có thể tránh khỏi. Người dân thị trấn Cao Phong đang rất cần một giải pháp triệt để có thể chấm dứt và không tái diễn tình trạng ngập úng tại khu vực này mỗi khi mưa lũ về.

Minh Tuấn

Các bài liên quan