Quốc phòng - An ninh

Ngày 28-11-2018

Hiệu quả từ mô hình “Camera giám sát tình hình an ninh trật tự và hoạt động giao thông” tại huyện Cao Phong

(CTV) - Là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh đưa vào hoạt động mô hình “Camera giám sát tình hình an ninh trật tự và hoạt động giao thông”, vài năm trở lại đây, việc sử dụng hình ảnh do camera ghi lại đã giúp cho lực lượng Công an huyện Cao Phong khám phá nhanh, thành công nhiều vụ án, vụ việc phức tạp. Qua đó, rút ngắn thời gian trong các giai đoạn tố tụng, tiết kiệm công sức, điều kiện vật chất, đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, không bỏ lọt cũng như làm oan người vô tội.

Lực lượng Công an huyện Cao Phong giám sát tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thông qua màn hình camera.

Thượng tá Bùi Xuân Khánh, phó trưởng Công an huyện Cao Phong cho biết: Là địa phương có quốc lộ 6 chạy qua, nối Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc, trong những năm vừa qua, tình hình ANTT, ATGT trên địa bàn huyện bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, vẫn còn một số vụ việc đi vào ngõ cụt do thiếu manh mối, căn cứ xác thực. Trước tình hình trên, từ năm 2016, Công an huyện Cao Phong đã đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát xung quanh đơn vị, đồng thời vận động nhân dân tham gia lắp đặt camera an ninh tại các hộ gia đình. Tháng 9/2018, Công an huyện chính thức đưa vào hoạt động mô hình “Camera giám sát tình hình an ninh trật tự và hoạt động giao thông” nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động theo dõi, giám sát và điều hành công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, cũng như kịp thời phát hiện, xử lý những tình huống, vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, an toàn giao thông xảy ra trên địa bàn. Qua đó, tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị và nhân dân cùng tham gia góp sức xây dựng mô hình ngày càng hoạt động hiệu quả.

          Đến nay, toàn huyện đã lắp đặt hệ thống 16 camera chuyên dụng dọc quốc lộ 6 với đường cáp có tổng chiều dài 8,5 km và 129 camera an ninh tại các gia đình. Từ việc trích xuất hình ảnh camera đã giúp cho lực lượng Công an khám phá thành công nhiều vụ án, vụ việc phức tạp. Điển hình như các vụ: Triệu Văn Thành, xóm Khạ, xã Tây Phong; Quách Công Biểu, giáo viên trường THCS Yên Thượng cùng phạm tội trộm cắp tài sản tài sản; TNGT tại phố Bằng, xã Tây Phong giữa 2 xe mô-tô khiến 1 người tử vong tại chỗ. 3 vụ việc trên đều đã được camera an ninh ghi lại giúp cho việc điều tra, xác minh nhanh chóng và chính xác.

          Gia đình ông Tạ Đình Đào là một trong những hộ dân đầu tiên trên địa bàn thị trấn Cao Phong tiến hành lắp đặt camera an ninh tại gia đình của mình. Hiện, với 3 camera được gia đình ông lắp đặt xung quanh và ở trong nhà đã giúp việc đảm bảo an ninh tại gia đình được đảm bảo tốt hơn. Ông tâm sự: Gia đình tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc lắp đặt camera trước hết là đảm an ninh cho gia đình, sau đó là bảo vệ ANTT chung và giám hoạt động giao thông cho xã hội. Từ khi gia đình tôi lắp đặt camera an ninh, kẻ xấu muốn tìm cơ hội để hoạt động cũng khó. Đã 2 lần gia đình tôi cung cấp hình ảnh giúp lực lượng Công an điều tra, khám phá thành công vụ TNGT và vụ gây rối trật tự công cộng. Ngay trước cổng gia đình tôi, Công an huyện cũng đã tiến hành lắp đặt 1 camera chuyên dụng. Tôi thấy rất hợp lý, bởi đây là vị trí giao nhau giữa các cơ quan, trường học. Buổi sáng và giờ tan tầm thường rất đông, ý thức của nhân dân còn hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, trước đây, ở chỗ này có tình trạng ghi số đề. Từ khi Công an huyện lắp đặt camera giám sát, hành vi trên đã không còn.

          Cũng theo phó trưởng Công an huyện Cao Phong Bùi Xuân Khánh, thời gian tới, các hoạt động thương mại, du lịch, dịch vụ trên địa bàn phát triển nhanh, trung tâm thị trấn được mở rộng, dân cư sẽ trở nên đông đúc. Dự báo đối tượng xấu sẽ triệt để lợi dụng những vấn đề này để hoạt động phạm tội. Mật độ người và phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra va chạm và TNGT. Thực trạng đấu tranh với với đối tượng gây tai nạn bỏ chạy ngày càng diễn biến phức tạp. Cao Phong cũng là địa bàn được các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an tỉnh lựa chọn là nơi chặn, bắt các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ các địa bàn trọng điểm.

          Với mô hình “Camera giám sát tình hình an ninh trật tự và hoạt động giao thông”, huyện phấn đấu đến hết năm 2022, đảm bảo tại các điểm rẽ từ quốc lộ 6 vào các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã và các khu vực đông dân sẽ có trên 30 điểm lắp đặt camera. Tuyên truyền, vận động có thêm ít nhất 200 hộ gia đình của các xã Bắc Phong, xã Tây Phong và thị trấn Cao Phong lắp thêm camera, nâng tổng số gia đình lắp đặt camera an ninh lên 329 hộ.

Phạm Minh Tuấn 

Các bài liên quan