Thành công từ trồng cam từ cách làm mới, lạ

(CTV) - Vụ cam năm nay, khi nhiều gia đình long đong vì giá cam giảm mạnh thì vườn cam của gia đình anh Dường Như Mừng, xóm Mỗ, xã Bình Thanh lại được nhiều khách đặt giá cao ngất ngưởng. Lý do bởi chất lượng quả cam của vườn nhà anh tươi ngon hơn, màu sắc bắt mắt, quả chín đều và đặc biệt là hạn chế được tình trạng rụng quả vốn phổ biến do côn trùng, sâu bệnh hại.

11,5 ha trồng cam của gia đình anh Dường Như Mừng, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh được anh căng màn giúp hạn chế được tình trạng rụng quả.

  Gia đình anh Dường Như Mừng hiện có 11,5 ha cây ăn quả có múi, chủ yếu là cam lòng vàng, V2, cam Canh. Để có được vườn cam thuộc diện lớn nhất xã Bình Thanh, anh đã đổ vào đây tất cả vốn liếng và công sức. Khoảng 6 ha cam đã ở chu kỳ kinh doanh. Cũng bởi dành cả tâm sức nên trong quá trình gắn bó với nghề làm vườn, anh ngày đêm trăn trở làm sao để sản phẩm có chất lượng tốt, tạo dựng được niềm tin, uy tín đối với khách hàng. Đây cũng là lý do để anh chuyển sang trồng cam tiêu chuẩn VietGAP, áp dụng quy trình kỹ thuật chăm sóc theo phương pháp thực hành nông nghiệp tốt, tham gia chuỗi sản xuất và cung ứng cam của tỉnh.

          Đặc biệt, quá trình suy nghĩ, tìm tòi cái mới, anh Mừng đưa ra ý tưởng dùng màn cho cam quả, xuất phát từ trăn trở con người nằm màn có thể chống được muỗi, côn trùng. Như vậy, nếu căng màn cho cam, cam cũng được bảo vệ, ngăn chặn các sâu bệnh, côn trùng gây hại cho quả. Như anh Mừng chia sẻ thì các tác nhân gây hại ở thời điểm quả bắt đầu tạo ngọt cho đến kỳ thu hoạch là ruồi vàng, ngài, chưa kể còn tác động của thời tiết thu - đông có nhiều sương muối. Mặc dù hiện nay, nhiều nhà vườn đã tìm cách hạn chế tình trạng sâu bệnh hại trong giai đoạn quả tạo ngọt bằng việc lắp đặt các bẫy dẫn dụ nhưng hiệu quả không cao. Sự gây hại rõ nhất do cam bị sâu ngài và ruồi vàng châm là hiện tượng rụng quả sau từ 5 - 7 ngày. Đây đồng thời là một trong những lo lắng lớn nhất của các nhà vườn bởi khi xuất hiện sâu bệnh hại và côn trùng, chỉ cần qua một đêm, lượng quả rụng mỗi gốc có thể lên đến hàng chục kg cam thành phẩm, hao hụt khoảng 10% sản lượng mỗi cây.

          Bản thân anh đã từng đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây có múi ở nhiều vùng nhưng cho đến khi nảy sinh ý tưởng “căng màn để bảo vệ cam”  trong đầu, anh chưa thấy ở đâu thực hiện. Mãi đến cách đây hơn 1 tháng, qua xem trên mạng thì phạm vi cả nước có một nông dân ở Hà Tĩnh đang có chung ý tưởng này.

 

          Trở lại thời điểm cách đây 4 tháng, ngay khi nghĩ ra ý tưởng, anh Mừng quyết tâm hiện thực hóa nó bằng được. Việc đầu tiên là tìm kiếm cơ sở sản xuất màn theo ý tưởng và thiết kế của anh. Cơ sở anh chọn may màn ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội), kích thước mỗi màn có chiều cao 5 m, rộng 5 m để có thể phủ kín toàn bộ từ phần ngọn đến hết phần gốc theo như cách anh nghiên cứu và tính toán về chiều cao và độ phủ tán của cây cam theo năm tuổi.

          Ban đầu chi phí khá tốn kém, bình quân vào khoảng 200.000 đồng/màn/cây. Tuy nhiên, anh Mừng tự tin: Quá trình thử nghiệm căng màn bảo vệ cho diện tích cam quả, tình trạng ruồi vàng, ngài châm đã được khắc phục triệt để. Thiết kế và độ bền của màn có thể sử dụng từ 3 - 5 năm. Như vậy chỉ phải đầu tư 1 vụ mà lợi ích kéo dài ít nhất 3 năm, các sâu bệnh, côn trùng không còn cơ hội xâm nhập gây thiệt hại về chất lượng, sản lượng. Bên cạnh đó, khi căng màn cho cam còn có lợi ích quan trọng khác, đó là nhà vườn không cần sử dụng thuốc BVTV, thời gian cách ly với thuốc BVTV là tuyệt đối. Hơn nữa, màn che chắn cho cam khỏi bị sương muối ảnh hưởng đến mẫu mã.

          Hiện tại, anh Mừng đang khảo nghiệm căng màn cho khoảng 500 cây trên diện tích 1 ha cam VietGAP. Vườn cam của gia đình anh thu hoạch được chừng 1 tháng trở lại đây. Theo kinh nghiệm thực tiễn sản xuất thì trước khi xuất bán, anh tháo màn khoảng 15 - 20 ngày để cam đảm bảo độ chín và màu sắc vàng đều. Anh đang tiếp tục đặt màn để căng bảo vệ cho toàn bộ diện tích cam thời kỳ kinh doanh ở vụ cam sau.

Minh Tuấn 

Các bài liên quan