Giáo dục - Y tế

Ngày 03-04-2020

Người dân huyện Cao Phong nghiêm túc thực hiện cao điểm phòng, chống dịch COVID-19

(CTV) - Thời gian qua, cùng với các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, huyện Cao Phong đã huy động cả hệ thống chính trị tích cực, chủ động trong phòng, chống dịch COVID-19. Tính đến thời điểm hiện tại, huyện chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh.

Cán bộ y tế huyện Cao Phong thường xuyên kiểm tra sức khỏe của các công dân tại khu cách ly y tế tập trung

          Đồng chí Quách Văn Ngoan, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Chúng tôi đã chủ động ban hành kế hoạch, thành lập BCĐ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa COVID-19 trên địa bàn. Trong đó đặc biệt coi trọng công tác truyền thông, cập nhật đăng tải thông tin chính xác, kịp thời về tình hình dịch bệnh, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cũng như các văn bản, hướng dẫn của các cấp, các ngành tới nhân dân qua hệ thống truyền thanh của huyện và tại các xã, thị trấn.

          Ngành y tế tập trung công tác đảm bảo về nhân lực, thuốc, trang thiết bị, vật tư hóa chất, phương tiện và có phương án đáp ứng các tình huống của công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Đến nay, huyện đã cấp 200 triệu đồng để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Qua đó in 14.000 tờ rơi, 12 băng zôn, 11 đĩa truyền thông; cấp cho Trung tâm Y tế huyện 2 nhiệt độ từ, 3.000 khẩu trang, 50 bộ bảo hộ phòng dịch, 10 túi đựng oxy cấp cấp lưu động. Huyện cũng đã thành lập 2 khu cách ly y tế tập trung với sức chứa trên 4.000 người, 2 khu cách ly y tế với sức chứa trên 20 người, 2 đội phản ứng nhanh, 2 đội điều trị cách ly và 10 đội phán ứng nhanh tại tuyến cơ sở.

          Bên cạnh đó, với 88 tổ điều tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại 88 xóm, khu dân cư đã nắm vững tình hình những người đi từ vùng có dịch trở về địa phương. Từ đó, phân loại, cách ly kịp thời. Tính đến 17h00 ngày 2/4, huyện Cao Phong đang cách ly tập trung 9 công dân; cách ly tại nhà 96 công dân, trong đó có 41 công dân đi về từ Bệnh viện Bạch Mai và theo dõi sức khỏe 462 công dân.

          Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, tất cả các hoạt động tập trung đông người trên địa bàn huyện Cao Phong đều đã đóng cửa kể từ 0h ngày 28/3. Xác định đây là “thời điểm vàng” trong phòng, chống dịch COVID-19, huyện đã tập trung cao độ trong chỉ đạo, điều hành, dừng tất cả các cuộc họp, các sự kiện tập trung đông người. Bố trí sắp xếp thời gian, công việc hợp lý cho cán bộ, công chức, viên chức có thể làm việc tại nhà theo hình thức trực tuyến. Huyện đã yêu cầu UBND các xã, thị trấn tạm dừng hoạt động các chợ phiên. Các chợ dân sinh phải lập các chốt kiểm tra, đảm bảo không quá 10 người vào chợ/ 1 lần.

          Mặc dù bị ảnh hưởng ít nhiều bởi việc đóng cửa, song nhiều hộ kinh doanh, buôn bán trên địa bàn huyện Cao Phong vẫn vui vẻ thực hiện. Bởi theo họ, đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân yêu nước. Gia đình bà Nguyễn Thị Nhàn, trú tại khu 2, thị trấn Cao Phong làm nghề kinh doanh ăn uống đã được hơn 10 năm. Gia đình bà đã hủy 5 đơn hàng mà khách đã đặt, thực phẩm đã mua trước khi có yêu cầu tạm ngừng hoạt động giờ để tủ lạnh dùng dần.

 

100% các cửa hàng ăn uống trên địa bàn huyện Cao Phong đã tạm ngừng hoạt động  để phòng, chống dịch COVID-19.

          Theo ghi nhận, tại huyện Cao Phong, đường phố trên địa bàn các xã, thị trấn đã trở nên vắng vẻ hơn. Người dân đã hạn chế ra đường, chủ yếu ở nhà và nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của khu dân cư. Trong đó, việc thường xuyên đeo khẩu trang trở thành ý thức của đông đảo nhân dân. Chị  Nguyễn Thị Hồng Đào, trú tại khu 4, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong chia sẻ: Để phòng, chống dịch COVID-19, tôi thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong gia đình tích cực vệ sinh nhà cửa, thường xuyên đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, uống nhiều nước, bổ sung vitamin C. 

          Cùng với đó, 100% các cơ quan, công sở trên địa bàn huyện Cao Phong đều đã trang bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang và nước sát khuẩn tại những vị trí thuận lợi nhất. Ngân hàng NN&PTNT huyện Cao Phong đã dành gần 70 triệu đồng để phòng, chống dịch COVID-19. Ngân hàng luôn đảm bảo phân luồng để không tiếp nhận quá 10 người khi giao dịch. Cứ 2 tiếng/ 1 lần, chúng tôi sẽ cử nhân viên lau chùi quạt, tay nắm cửa; vệ sinh, khử khuẩn bàn phím máy tính của cán bộ. Các giao dịch tại cây ATM, chúng tôi đặt dung dịch sát khuẩn. Cuối ngày, chúng tôi cử cán bộ khử khuẩn tay nắm, bàn phím đảm bảo khách hàng đến giao dịch là an toàn nhất.

          Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân đã và đang là mục tiêu tối thượng mà huyện Cao Phong đang áp dụng. Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt, huyện Cao Phong nói riêng, tỉnh Hòa Bình nói chung sẽ nỗ lực không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn./.

Minh Tuấn

Các bài liên quan