Xã hội

Ngày 22-04-2020

Huyện Cao Phong: Phát huy hiệu quả “lá chắn” trong phòng, chống dịch COVID-19

(CTV) - Với quan điểm nhất quán “Chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, huyện Cao Phong đã huy động cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở cùng vào cuộc phòng, chống dịch COVID-19 với quyêt tâm và tinh thần cao nhất. Huyện đã thành lập 10 tổ, chốt kiểm soát tại các xã, thị trấn và 88 tổ điều tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại các xóm, khu dân cư. Đây được xem là những “lá chắn” hữu hiệu trên “trận tuyến” phòng, chống dịch COVID-19. Nhờ vậy, tính đến thời điểm hiện tại, địa phương chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Lực lượng chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19  xã Tây Phong (Cao Phong) thường xuyên túc trực đo thân nhiệt và thực hiện khai báo y tế đối với người dân đi vào địa bàn.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 xã Tây Phong là 1 trong 8 chốt kiểm soát mà huyện Cao Phong đã thành lập trên địa bàn các xã. Với 33 thành viên bao gồm các lực lượng: y tế, công an, quân sự, dân quân tự vệ, thanh niên chia 3 ca túc trực hoạt động cả ngày lẫn đêm.

          Đồng chí Bùi Văn Bền, Chủ tịch UBND xã cho biết: 100% người dân đi vào địa bàn xã đều được các nhân viên y tế đo thân nhiệt, tiến hành khai báo y tế, khai báo lịch sử dịch tễ. Nhờ nhận thức rõ được mối nguy hiểm từ virus SARS-CoV-2 nên mọi người đều nghiêm chỉnh chấp hành. Nhìn chung, người dân đều có ý thưc đeo khẩu trang khi ra đường và chỉ ra đường khi thật cần thiết.

Bên cạnh việc duy trì kiểm soát số lượng người dân ra, vào địa bàn, chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 xã Tây Phong còn thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở mỗi người dân khi đi qua địa bàn. Nhờ vậy, ý thức chấp hành Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ của người dân được nhận thức đầy đủ.

          Còn tại thị trấn Cao Phong, với hơn 6 km chiều dài quốc lộ 6 chạy qua, địa phương thành lập 2 tổ kiểm soát lưu động và 1 chốt kiểm soát cố định tại khu vực chợ Bóp. Nhờ thường xuyên được tuyên truyền, vận động, nhân dân trên địa bàn thị trấn Cao Phong đều nghiêm chỉnh chấp hành.

Công an thị trấn Cao Phong là một trong những lực lượng nòng cốt trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Đại úy Bùi Văn Minh, trưởng Công an thị trấn cho biết: Hàng ngày, công an viên các khu phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên đến tận nhà tuyên truyền, nhắc nhở người dân nghiêm chỉnh chấp hành việc cách ly xã hội. Thường xuyên kiểm tra lưu trú, thường trú, nắm hộ, nắm người, kịp thời phát hiện các đối tượng từ vùng dịch trở về địa phương. Tại khu vực chợ Bóp lập chốt kiểm soát không để quá 10 người vào chợ 1 lần và kiên quyết không cho người không đeo khẩu trang vào chợ.

Bên cạnh các tổ, chốt kiểm soát, ở 88 xóm, khu dân cư trên địa bàn huyện Cao Phong đều đã thành lập các tổ điều tra, giám sát tình hình dịch bệnh. Qua theo dõi, 100% xóm, khu dân cư trên địa bàn đều nghiêm chỉnh chấp hành Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội. Toàn huyện không có trường hợp nào bị xử phạt do vi phạm Nghị định số 176/2013/NĐ-CP, ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Huyện kiên định với 5 nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Cùng với đó, địa phương tiếp tục thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, mở rộng đối tượng rà soát.

Những ngày gần đây, nước ta liên tục đón nhận tin vui không có thêm ca mắc mới COVID-19. Tỉnh Hòa Bình nằm trong nhóm các tỉnh có nguy cơ thấp. Tuy vậy, cấp ủy, chính quyền huyện Cao Phong không lơ là, chủ quan; luôn nêu cao ý thức phòng, chống dịch ngay tại cơ sở.

Minh Tuấn 

Các bài liên quan