Công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở huyện Cao Phong

(CTV) - Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Cao Phong được thành lập và đi vào hoạt động theo Quyết định của UBND tỉnh từ tháng 01/2012. Mặc dù về cơ cấu Ban chấp hành hội, các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch hội, tổ chức hội còn mới, kinh nghiệm và phương thức hoạt động còn nhiều hạn chế, song với tinh thần trách nhiệm cao, các cấp hội trong huyện đã từng bước tổ chức có hiệu quả các hoạt động chăm lo đến đời sống của các nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin (NNCĐDC/DIOXIN) trong huyện.

Trên địa bàn huyện Cao Phong hiện có tổng số 246 người bị nhiễm chất độc hóa học đang được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, trong đó có193 đối tượng là nạn nhân trực tiếp, 53 đối tượng là nạn nhân gián tiếp. Ông Đào Bá Viên, chủ tịch Hội NNCĐDC/DIOXIN huyện cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận Chỉ thị 43 ngày 14/5/205 của ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, Huyện ủy Cao Phong đã quan tâm xây dựng kế hoạch chỉ đạo thực hiện, trong đó chú trọng đến công tác vận động tập hợp, đoàn kết động viên nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học khắc phục khó khăn, xóa bỏ mặc cảm, vươn lên hòa nhập cộng đồng; tiếp tục đẩy mạnh phong trào: “Tết vì người nghèo và NNCĐDC/DIOXIN”, “Tháng hành động vì NNCĐDC/DIOXIN”, “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” ….

Thực hiện kế hoạch của huyện ủy, các cấp ủy đảng từ huyện đến các xã, thị trấn đều tăng cường sự quan tâm lãnh chỉ đạo đối với các cấp hội, cũng như hội viên và nạn nhân da cam. Trong 5 năm qua, toàn huyện đã vận động nhân dân đóng góp được hàng ngàn ngày công để giúp đỡ các gia đình NNCĐDC/DIOXIN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ các nguồn vốn của chính phủ và các cấp hội đã hỗ trợ tiền làm mới và sửa chữa nhà ở cho 77 gia đình nạn nhân với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Công tác chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng đối với nạn nhân chất độc da cam đều đúng, đủ, kịp thời theo quy định. Lãnh đạo huyện và huyện hội đã tổ chức thăm hỏi tặng quà của Chủ tịch nước nhân dịp lễ, tết hàng năm cho 100% nạn nhân chất độc da cam trực tiếp. Trung ương hội tặng 4 xuất quà trị giá 2 triệu đồng. Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh tặng 125 xuất quà trị giá 38,7 triệu đồng. Các cơ quan ban ngành và các doanh nghiệp của huyện tặng gần 1.000 xuất quà, tổng trị giá gần 200 triệu đồng. Hàng năm, nhiều lượt nạn nhân chất độc da cam được Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức cho đi an dưỡng, nghỉ dưỡng tại các Trung tâm nghỉ dưỡng, nghỉ mát như tại Suối khoáng - Kim Bôi, bãi biển Sầm Sơn…Hội các xã, thị trấn nhiều lần tổ chức cho hội viên và nạn nhân da cam đi thăm quan du lịch như Hội xã Thạch Yên, Hội liên xã Thu - Bắc Phong, xã Hợp Phong, Hội thị trấn Cao Phong. Một số nạn nhân da cam nặng được đi điều dưỡng tại làng hữu nghị Hòa Bình, thành phố Hà Nội với thời gian 30 ngày hoặc được đi xông hơi, thải độc tại trung tâm Bảo trợ xã hội của Trung ương hội trong thời gian 21 ngày.

Những hoạt động trên đây đối với các NNCĐDC/DIOXIN đã thể hiện sự quan tâm, chăm lo, sự ghi nhận  của cả xã hội đối với công lao đóng góp và sự hy sinh xương máu của họ cho đất nước, thể hiện truyền thống tốt đẹp “Ăn quả nhớ người trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn” của cán bộ và nhân dân huyện Cao Phong cũng như của cả dân tộc Việt Nam ta.

Trong thời gian tới, Hội nạn nhân da cam từ huyện đến cơ sở cần tiếp tục tuyên truyền vận động tập hợp các nạn nhân chất độc da cam và nhân dân vào tổ chức hội. Chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện làm tốt hơn nữa công tác vận động kêu gọi các cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm ủng hộ, xây dựng quỹ để giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, đưa công tác chăm sóc nạn nhân chất độc da cam trở thành việc làm thường xuyên là mối quan tâm chung đồng thời là nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn xã hội.

Phúc Lộc

Các bài liên quan