Chính trị

Ngày 29-07-2013

Trang nghiêm, linh thiêng, hoành tráng Lễ cầu siêu và tưởng niệm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ huyện Cao Phong

(CTV) - Nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày thương binh-liệt sỹ sáng ngày 26/7/2013, hàng ngàn người dân cùng các tăng ni, phật tử, thân nhân các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng huyện Cao Phong đã đổ dồn về Đền thờ Liệt sĩ huyện Cao Phong nơi ghi danh các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì nền độc lập, tự do của tổ quốc tại khu 2 thị trấn Cao Phong, để dự lễ cầu siêu và tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ.

    Trước buổi lễ các đồng lãnh đạo Tỉnh ủy, Huyện ủy, HĐND - UBND - UB MTTQ huyện Cao Phong, cùng các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn huyện đã đến dâng hoa và thắp hương tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang TT Cao Phong và xã Dũng Phong.

   Ngay sau đó, tại đền tưởng niệm liệt sỹ, huyện Cao Phong đã tổ chức Đại lễ cầu siêu tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu và hy sinh vì tổ quốc. Tới dự và chủ trì đại lễ có: Đại đức Thích Chí Thịnh, Ủy viên  hội đồng trị sự Trung Ương giáo hội phật giáo Việt Nam, Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Hòa Bình; đông đảo tăng ni, phật tử đến từ trong và ngoài tỉnh. Về phía tỉnh Hòa Bình: có ông Nguyễn Minh Quang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy-chủ nhiệm UBKT tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, các đ/c lãnh đạo huyện Cao Phong, cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn.


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   Lễ khai mạc cầu siêu các Anh hùng liệt sỹ năm 2013 được diễn ra trong không khí trang nghiêm, thể hiện tấm lòng thành kính đối với các anh hùng liệt sỹ đã xả thân chiến đấu, anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc; đồng thời nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh vẻ vang của dân tộc qua các thời kỳ, nhắc nhở thế hệ đi sau cần trân trọng cuộc sống độc lập, tự do đang có đã phải trả bằng máu, mồ hôi, nước mắt của thế hệ cha anh đi trước.

   Đại Lễ cầu siêu các Anh hùng liệt sỹ  được các tăng ni, phật tử lần lượt thực hiện các nghi thức cầu siêu như: cầu siêu thời đệ nhất; thượng cúng; cầu siêu thời đệ nhị; cầu siêu thời đệ tam; thọ trai; hoa đăng... qua đó, nhằm tri ân và tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ.

 

 

 

 

 

 

 

 

   Phát biểu tại lễ cầu siêu, đồng chí Nguyễn Ngọc Vân-phó chủ tịch UBND huyện-Trưởng ban tổ chức đại lễ cầu siêu đã hoan nghênh và ghi nhận tấm lòng, sự tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ của Đại đức Thích Chí Thịnh đã phát tâm chủ trì tổ chức Đại lễ cầu siêu các Anh hùng liệt sỹ. Việc tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các Anh hùng liệt sỹ thực sự là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện đạo lý cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc và bày tỏ tấm lòng tri ân đối với sự hy sinh anh dũng của các Anh hùng liệt sỹ.

   Cũng trong ngày đại lễ, các đ/c lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và huyện Cao Phong đã tham gia lễ đúc chuông đồng cho đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, đồng thời tiến hành trồng cây lưu niệm tại đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ huyện Cao Phong.

 

 

 

 

 

 

 

 

   Buổi tối cùng ngày, huyện Cao Phong đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ năm 2013. Đại đức: Thích Đức Nguyên, Ủy viên  hội đồng trị sự Trung Ương giáo hội phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh Hòa Bình đã chủ trì lễ tri ân và thực hiện các nghi thức lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ tại đền tưởng niệm liệt sỹ huyện Cao Phong.

   Phát biểu tại buổi lễ, đ/c Bùi Văn Bương-Bí thư huyện ủy nhấn mạnh, trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, qua các cuộc kháng chiến, hàng triệu người con ưu tú đã chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Sự hy sinh ấy đã để lại nỗi đau, niềm tiếc thương vô hạn đối với hàng triệu thân nhân. Với truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Cao Phong đã có nhiều cố gắng trong hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.  Đồng thời, đ/c cũng bày tỏ lòng thành kính và sự tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng. Đ/c đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng trên địa bàn.

   Tại buổi lễ, Đại đức Thích Đức Nguyên và các đ/c lãnh đạo huyện Cao Phong đã tham gia đánh những tiếng chuông đồng đầu tiên tại đền tưởng niệm để nhằm tri ân và tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ.

 

 

 

 

 

 

 

 

   Bạn đọc xem lại ảnh toàn bộ sự kiện tại đây xem video tại đây.

Caophongtv.vn

 

 

 

Các bài liên quan