Văn hóa - Thể thao

Ngày 02-04-2021

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh địa điểm thành lập Trung đoàn 12 Hòa Bình năm 1951, xã Dũng Phong huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình

(CTV) - Ngày 26/3, UBND huyện Cao Phong tổ chức lễ Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh địa điểm thành lập Trung đoàn 12 Hòa Bình năm 1951, tại xã Dũng Phong huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình. Các đồng chí Bùi Thị Niềm, tỉnh ủy viên, giám đốc Sở VHTT&Du lịch; Nguyễn Quốc Chi, phó trưởng Ban tuyên giáo tỉnh, Hà Văn Di, tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Cao Phong, cùng các đồng chí trong thường trực huyện ủy, các Sở, ngành, phòng, ban chuyên môn của huyện, đông đảo cán bộ nhân dân đã về dự.

 

Các đại biểu dâng hương tại khu di tích Trung đoàn 12 Hòa Bình năm 1951

Địa điểm thành lập Trung đoàn 12 Hòa Bình năm 1951 hiện nay thuộc xóm Bãi Bệ 1, xã Dũng Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Ra đời và tiếp nối truyền thống chiến đấu của Trung đoàn 52 Tây Tiến, Trung đoàn 12 Hòa Bình thực sự trở thành nòng cốt, chỗ dựa vững chắc cho nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đánh giặc. Đặc biệt, Trung đoàn đã khẳng định được vai trò hạt nhân lãnh đạo lực lượng vũ trang địa phương cùng toàn dân đánh giặc, góp phần quan trọng vào chiến thắng chung của dân tộc, đánh bại thực dân Pháp xâm lược, giành lại độc lập, tự do cho quê hương.    

Trong ngày lễ trọng đại hôm nay, nhiều cán bộ,chiến sỹ, những người tham gia chiến đấu cùng đồng đội năm xưa đã có mặt, họ là những nhân chứng của một thời kỳ lịch sử oai hùng, nay trở lại mảnh đất Trung đoàn 12 xưa với niềm tự hào xúc động

 

Các đ/c lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm cùng các chiến sỹ Trung Đoàn 12 Hòa Bình năm 1951 tại khu di tích

Với những chứng tích quan trọng và ý nghĩa lịch sử này, địa điểm thành lập Trung đoàn 12, năm 1951 được UBND tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Để ghi lại những chiến công của Trung đoàn 12 Hòa Bình, huyện Cao Phong đã đầu tư xây dựng khu di tích với diện tích được quy hoạch là 600 m2, gồm các hạng mục nhà tưởng niệm, tường bao, cổng.

 

Lãnh đạo tỉnh trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh địa điểm thành lập Trung đoàn 12 Hòa Bình

Công trình được khánh thành vào dịp 60 kỷ niệm Trung đoàn 12 Hòa Bình. Công trình khu di tích lịch sử Trung đoàn 12 Hòa Bình được xây dựng là tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm và là sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cao Phong đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Thời gian đã lùi xa, nhưng những chiến công của Trung đoàn 12 Hòa Bình vẫn còn nguyên giá trị và mãi mãi là niềm tự hào của lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Trang sử của trung đoàn đã góp phần vào truyền thống cách mạng, trở thành tấm gương tốt cho thế hệ trẻ tự hào, học tập và noi theo.

 Phương Nam

 

 

Các bài liên quan