Chính trị

Ngày 11-09-2014

Huyện Cao Phong: Làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể

(CTV) - Từ việc đưa các chuyên đề vào sinh hoạt chi bộ, đến việc đăng ký các việc làm cụ thể thiết thực học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị, Huyện ủy Cao Phong đã đạt nhiều kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

                           

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Hội CCB huyện Cao Phong

nói chuyện với thiếu nhi về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

        Đồng chí Bùi Đức Hinh, TUV, Bí thư Huyện ủy Cao Phong cho biết: Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị, cùng với xây dựng hệ thống chính trị, Đảng bộ huyện Cao Phong luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện những nội dung cụ thể trong học và làm theo Bác, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, việc làm thường xuyên trong công tác, sinh hoạt, học tập của từng cơ quan, đơn vị. Ngay từ những ngày đầu, Đảng bộ huyện đã chú trọng đến công tác tuyên truyền, quán triệt Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tới 100% các chi, đảng bộ trong toàn huyện với các nội dung và chương trình hành động cụ thể. Việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ gắn với xây dựng, thực hiện chuẩn mực đạo đức, học tập chuyên đề hằng năm đã được các chi, đảng bộ cơ sở, cơ quan đơn vị chủ động thực hiện nghiêm túc, nhất là nội dung sinh hoạt Đảng định kỳ gắn với các nội dung như: phong trào xây dựng nông thôn mới, phát động các phong trào thi đua trong sản xuất kinh doanh... Qua đó, giúp các cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện thấm nhuần được tư tưởng và đạo đức của Bác. Năm 2014, Đảng bộ huyện tiếp tục thực hiện các nội dung của chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm”.

       Sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị số 03 gắn với Nghị quyết TW 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, tập thể, cá nhân các cấp ủy trong toàn Đảng bộ đã thẳng thắn, nghiêm túc tự phê bình và phê bình; khắc phục những hạn chế, yếu kém, tích cực đấu tranh ngăn chặn đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên; từ đó nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên. Đặc biệt, trong quá trình triển khai Chỉ thị số 03, các cấp ủy từ huyện đến cơ sở đã tập trung giải quyết có hiệu quả những vấn đề cụ thể, bức xúc như: ngăn chặn tình trạng cam Trung Quốc “đội lốt” cam Cao Phong, tiến độ giải phóng mặt bằng trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép,… đã tạo được sự phấn khởi, tin tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân.

       Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, học tập và công tác. Đồng chí Vũ Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Thu Phong chia sẻ: Học và làm theo Bác, bản thân tôi cũng như các cán bộ khác trong xã không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức và chuyên môn nghiệp vụ để làm tốt nhiệm vụ được giao. Trong mỗi một công việc cụ thể, các cán bộ xã đều là những người đi đầu trong thực hiện, từ đó tuyên truyền để người dân cùng góp sức, góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

        Từ khi có Chỉ thị số 03, Đảng bộ xã Tây Phong có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tăng gia sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi. Đến nay, xã Tây Phong đã mở rộng được 143 ha cam, trên 270 ha mía, 347 ha ngô, khoai sọ, đậu đỗ các loại. Bên cạnh đó, xã cũng có nhiều hộ gia đình phát triển quy mô chăn nuôi theo hướng hàng hoá và mở mang nghề phụ, phát triển kinh doanh dịch vụ,... Năm 2013, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt 12,5%, thu nhập bình quân đạt 19,6 triệu đồng/người /năm.

        Thượng tá Nguyễn Văn Sâm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện cho biết: Việc học và làm theo lời Bác dạy, mỗi cán bộ chiến sỹ trong Đảng ủy Ban CHQS huyện luôn đề cao trách nhiệm, bám sát cơ sở, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với các tổ chức chính trị trên địa bàn để tuyên truyền tốt về các chế độ chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Cùng với đó, lãnh đạo Đảng ủy đã vận động nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, phòng chống các tệ nạn xã hội.

        Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền, Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Cao Phong, Phó Bí thư Chi bộ nhà trường khẳng định: Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, các cán bộ, giáo viên của trường đã ra sức thi đua dạy tốt, học tốt; đoàn kết, thực hiện tốt quy chế chuyên môn và nội quy trong dạy học nên chất lượng giáo dục của nhà trường luôn được đảm bảo. Hằng năm, tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt 70 - 80%, tỷ lệ lên lớp đạt 100%, có 90 - 95% giáo viên dạy giỏi các cấp.

        Đồng chí Bùi Xuân Tín, Bí thư Đảng bộ xã Tân Phong chia sẻ: Sau 3 năm thực hiện Chỉ thị số 03, xã đã có sự chuyển biến rõ nét. Biểu hiện rõ nhất là ý thức làm việc của cán bộ, đảng viên đã đi vào nề nếp với việc đi làm đúng giờ, làm đủ thời gian, trách nhiệm của cán bộ được nâng cao, đặc biệt kịp thời giải quyết tốt các vấn đề phát sinh từ cơ sở. Sự nghiêm túc từ cán bộ lãnh đạo đã giúp người dân trong xã đồng thuận trong việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn.

        Có thể khẳng định, sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, ý thức tự giác rèn luyện, tu dưỡng về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của đại đa số cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện Cao Phong được nâng lên. Nhiều tập thể và cá nhân đã có cách nhìn nhận mới trong phong cách lãnh đạo cũng như trong phát triển kinh tế, xã hội. Trong những tháng đầu năm 2014, huyện đạt số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 5,447 tỷ đồng, đạt 45,5% dự toán HĐND huyện giao, 50,9% dự toán UBND tỉnh giao. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp đạt 46,40 tỷ đồng, đạt 50,22% kế hoạch HĐND huyện giao, tăng 11,32% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ đạt 154,9 tỷ đồng, bằng 136,24% so với cùng kỳ, đạt 58,21% so với kế hoạch HĐND huyện giao. Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 2,9 tỷ đồng. Đây là những tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Cao Phong phấn đấu hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra từ đầu năm./.

Minh Tuấn

Các bài liên quan