Kinh tế

Ngày 02-08-2021

Hiệu quả từ Kho bạc “3 Không” tại Cao Phong

(CTV) - Được triển khai từ đầu năm 2020, các đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn huyện Cao Phong thực hiện gửi hồ sơ và nhận kết quả với Kho bạc Nhà nước Cao Phong ngay tại đơn vị qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Những tiện ích vượt trội mà giao dịch trực tuyến mang lại đối với ngành Kho bạc tại địa phương đã góp phần quan trọng trong thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” giữa bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Qua đó, hoàn thiện mục tiêu xây dựng Kho bạc “3 Không” (không dùng tiền mặt, không chứng từ, không khách hàng giao dịch tại trụ sở).

Mọi giao dịch với Kho bạc Nhà nước Cao Phong trên  hệ thống dịch vụ công trực tuyến đã giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đối với công tác kế toán của UBND xã Thung Nai

          Nếu như trước đây, trung bình mỗi tháng, anh Nguyễn Thanh Hải, kế toán UBND xã Thung Nai phải đến Kho bạc Nhà nước Cao Phong để giao dịch 7 - 8 lần. Quãng đường hơn 50 km cả đi và về giờ đây đã được rút ngắn chỉ với vài cú click chuột. Anh Hải chia sẻ: Trước đây, với giao dịch truyền thống, tôi phải in chứng từ và đến trụ sở Kho bạc Nhà nước Cao Phong xếp hàng chờ đợi để nộp hồ sơ. Nếu có sai sót, tôi sẽ phải về cơ quan in lại và xin dấu của chủ tài khoản. Sau đó, lại tiếp tục đến nộp tại Kho bạc. 3 năm trở về trước, thời điểm ngày 31/12 thực sự là “cơn ác mộng” đối với những người làm kế toán như chúng tôi. Còn hiện nay, với giao dịch trực tuyến, tôi chỉ cần ở ngay tại trụ sở cơ quan và nộp hồ sơ cho Kho bạc. Trường hợp có sai sót sẽ được chỉnh sửa ngay trên hệ thống. Việc tiếp nhận và trả kết quả được Kho bạc Nhà nước Cao Phong thực hiện ngay trong ngày. Qua triển khai, tuyến cơ sở chúng tôi thấy việc thực hiện giao dịch trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến với Kho bạc Nhà nước là đơn giản, thuận tiện, dễ sử dụng.

          Cũng như các đơn vị sử dụng sử dụng ngân sách trên địa bàn huyện, xã Thung Nai đã thực hiện giao dịch trực tuyến với Kho bạc Nhà nước Cao Phong ngay từ đầu năm 2020. Khi tham gia hệ thống dịch vụ công trực tuyến với Kho bạc Nhà nước, mỗi tháng, địa phương đã tiết kiệm được gần 20 triệu đồng chi phí hành chính cho kế toán. Việc thực hiện giao dịch online vào tất cả các ngày trong tuần, bất kỳ thời điểm nào trong ngày đã giúp địa phương chủ động và kiểm soát được mọi giao dịch. Đồng chí Chủ tịch UBND xã Thung Nai Bùi Thị Luyến phấn khởi cho biết: Chúng tôi đánh giá cao tính công khai, minh bạch ngay trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến với Kho bạc Nhà nước Cao Phong. Mọi giao dịch được kiểm soát chặt chẽ mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, qua giao dịch trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến với Kho bạc, chúng tôi cũng đánh giá được năng lực chuyên môn của kế toán.

          Còn với chị Nguyễn Thị Lâm, kế toán Huyện ủy Cao Phong, 100% hồ sơ của đơn vị được thanh toán thành công, không có sai sót. Các giao dịch trực tuyến với Kho bạc được thể hiện công khai, minh bạch ngay trên hệ thống. Bên cạnh đó, việc sử dụng, quản lý chứng thư số trên thiết bị di động đã giúp chị giám sát được các khoản chi bất thường. Đồng thời, chị cũng được Kho bạc Nhà nước Cao Phong thông tin kịp thời trên hệ thống nhằm hạn chế rủi ro trong quản lý tài chính tại đơn vị.

          Với những tiện ích vượt trội mà hệ thống dịch vụ công trực tuyến mang lại, đến nay, Kho bạc Nhà nước Cao Phong đã thu hút 95/95 đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn đăng ký tham gia và sử dụng dịch vụ (hoàn thành sớm hơn 6 tháng so với yêu cầu). Qua đó, tạo sự công khai, minh bạch hóa thủ tục hành chính, hướng tới tăng độ hài lòng, thuận lợi và giảm thời gian, chi phí đi lại, giảm chi phí hoạt động của các đơn vị sử dụng ngân sách. Theo ghi nhận, tổng số hồ sơ được chuyển qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến tại Kho bạc Nhà nước Cao Phong tăng dần theo từng tháng. Đến nay, đơn vị đã tiếp nhận tổng số 12.940 hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, trong đó tỷ lệ giao dịch thành công đã tăng từ 79,19% trong 6 tháng cuối năm 2020 lên 90,61% trong 6 tháng đầu năm 2021.

          Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, việc giao dịch trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến đã giúp hoạt động của Kho bạc luôn thông suốt. Đồng thời, tránh được tình trạng tiếp xúc trực tiếp, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc chi trả kịp thời, nhanh chóng nguồn vốn ngân sách cho các đơn vị thụ hưởng đã góp phần thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” mà địa phương đã đề ra.

          Đồng chí Hoàng Đức Hanh, Giám đốc Kho bạc Nhà nước Cao Phong cho biết: Việc thực hiện giao dịch trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 giữa các đơn vị sử dụng ngân sách/ chủ đầu tư với cơ quan Kho bạc đã làm thay đổi hoàn toàn so với cách thức giao dịch truyền thống trước đây theo hướng đơn giản hóa các thủ tục hành chính, hướng tới sự hài lòng của khách hàng. Điểm ưu việt mà dịch vụ công trực tuyến mang lại là tính tiện lợi, nhanh chóng nhưng cũng đảm bảo an toàn tuyệt đối với các nhu cầu thanh toán. Hiện, trong công tác kiểm soát, thanh toán vốn đầu tư, chúng tôi áp dụng theo nguyên tắc “thanh toán trước, kiểm soát sau”, giảm từ 3 ngày xuống còn 1 ngày làm việc khi có đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ; đối với chi thường xuyên thời gian giải quyết từ 1 - 2 ngày làm việc.

          Bên cạnh những tiện ích vượt trội, việc giao dịch trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến của ngành Kho bạc cũng đối mặt với không ít rủi ro do việc lợi dụng chữ ký số, chứng thư số, tài khoản chương trình dịch vụ công trực tuyến, tiềm ẩn nguy cơ gây thất thoát ngân sách nhà nước tại các đơn vị. Do đó, chúng tôi cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước/ chủ đầu tư cần bảo mật thông tin tuyệt đối trong quản lý và sử dụng chứng từ số được cấp theo đúng quy định.

          Việc triển khai và tham gia giao dịch trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc Nhà nước Cao Phong đã khẳng định được sự tiện lợi, ưu việt. Quá trình thao tác trên hệ thống được tinh giản dần các bước, các thủ tục không cần thiết. Đây được xem là “đòn bẩy” giúp công tác kiểm soát chi của hệ thống Kho bạc Nhà nước được nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Qua đó, đáp ứng yêu cầu thúc đẩy cải cách, hiện đại hóa ngành Kho bạc. Từ đó, mang lại nhiều lợi ích cho các đơn vị sử dụng ngân sách, góp phần quản lý Quỹ ngân sách Nhà nước an toàn, minh bạch và hiệu quả./.

Minh Tuấn

 

 

 

 

Các bài liên quan