Kinh tế

Ngày 08-10-2021

Hội nghị triển khai Nghị quyết số 116 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ quỹ BHTN

(CTV) - Ngày 1/10, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 63 tỉnh thành với 652 điểm cầu tại các quận, huyện, thành phố trên toàn quốc. Tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Cao Phong có lãnh đạo, các bộ phận nghiệp vụ cơ quan BHXH huyện.

 

Điểm cầu huyện Cao Phong

Tại hội nghị, các đại biểu được hướng dẫn, giải đáp về quy trình triển khai, chi trả gói hỗ trợ. Theo đó, sẽ hỗ trợ một lần bằng tiền đối với những NLĐ đang tham gia BHTN bị tác động tiêu cực đến việc làm, thu nhập do bị đứt gãy chuỗi cung ứng và những NLĐ đã dừng tham gia BHTN do bị mất việc làm từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/9/2021; NSDLĐ gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, phải đầu tư một khoản kinh phí lớn cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Thủ tục để thụ hưởng gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 116 của Chính phủ sẽ được triển khai theo tinh thần “đơn giản, thuận lợi, nhanh nhất và chính xác nhất”, được triển khai toàn quốc trên nền tảng CNTT hiện có của ngành BHXH.

Điểm khác biệt của gói hỗ trợ này là doanh nghiệp, người lao động đóng BHXH tối thiểu một tháng đều được hưởng lợi, kể cả trường hợp đang nợ BHXH. Gói hỗ trợ triển khai bắt đầu từ ngày 1/10 đến ngày 31/12/2021. Gói hỗ trợ này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự kịp thời hỗ trợ, chia sẻ khó khăn đối với cả NLĐ và NSDLĐ, phát huy được vai trò của chính sách BHTN trong việc chăm lo cho NLĐ do không có việc làm, đồng thời là chỗ dựa cho NSDLĐ, đảm bảo hài hòa nguyên tắc đóng – hưởng và chia sẻ. 

Hồng Quế

 

Các bài liên quan