Văn hóa - Thể thao

Ngày 12-11-2021

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Mo Mường Thàng

(CTV) - Ngày 11/11, tại Đền Đông Sơn, Khu 3 Thị trấn Cao Phong, Huyện Cao Phong đã tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Mo Mường Thàng. Về dự có các đồng chí Lưu Huy Linh - Phó Giám đốc sở VHTT&DL tỉnh Hòa Bình; đồng chí Bùi Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong, các ban ngành huyện và lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện.

  

CLB Mo Mường ra mắt 

Lễ ra mắt đã công bố các quyết định thành lập; kế hoạch, quy chế hoạt động của Câu lạc bộ Mo Mường Thàng. CLB Mo Mường Thàng thành lập với sự tham gia của 25 thành viên là những nghệ nhân mo Mường ở 9 xã trong huyện, các hội viên yêu thích, quan tâm đến công tác giữ gìn, bảo tồn và phát triển văn hóa Mo Mường Thàng. Đây là CLB Mo Mường được thành lập và đi vào hoạt động đầu tiên của huyện Cao Phong.

Đồng chí Bùi Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu 

Có khoảng 23 nghi lễ sử dụng mo Mường như: Tang ma, lễ cầu phúc lộc, mạnh khỏe, trừ tà, làm vía và tại các lễ hội dân gian, trong đó tang ma được sử dụng nhiều nhất. Hiện nay, các áng mo cắt giảm hơn trước nhưng vẫn khẳng định được giá trị, có chỗ đứng vững chắc trong đời sống của người Mường Thàng.

Đồng chí Lưu Huy Linh - phó giám đốc sở VHTT&DL tỉnh tặng hoa chúc mừng

Với những giá trị đặc biệt, năm 2015, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã công bố quyết định về việc bảo trợ cho di sản văn hóa mo Mường Hòa Bình. Năm 2016, mo Mường được ghi danh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Năm 2020, được trình Thủ tướng Chính phủ cho phép đệ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Những kết quả đó có sự đóng góp của các nghệ nhân, những người tham gia vào công tác bảo tồn, phát huy di sản mo Mường tại Mường Thàng - 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh.

Toàn cảnh buổi ra mắt

 CLB Mo Mường Thàng được thành lập nhằm góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị Di sản văn hóa, huy động các nguồn lực, tạo chuyển biến tích cực của người dân tham gia giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Mo Mường. Bên cạnh đó, duy trì động viên các lớp nghệ nhân Mo Mường tiếp tục thực hành và truyền dạy; gắn kết Mo Mường với các hoạt động du lịch cộng đồng để phát huy hiệu quả giá trị Mo Mường Thàng.   

Xuân Sơn

Các bài liên quan