Giáo dục - Y tế

Ngày 12-11-2021

HUYỆN CAO PHONG SAU 2 NĂM THỰC HIỆN KẾ HOẠCH SỐ 161/KH-UBND CỦA UBND TỈNH HÒA BÌNH VỀ VIỆC VẬN ĐỘNG NGUỒN LỰC XÃ HỘI HỖ TRỢ TRẺ EM CÁC XÃ ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN

(CTV) - Thực hiện Kế hoạch số 161/KH-UBND ngày 20/9/2019 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc triển khai Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2020 -2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Cao Phong đã ban hành các kế hoạch thực hiện cụ thể, sát thực với tình hình thực tế tại huyện Cao Phong như; kế hoạch số 129 ngày 14/11/2019, kế hoạch số 118 ngày 9/7/2021 phối hợp với cơ quan BHXH, phòng Tư pháp, phòng Giáo dục và Đào tạo, phòng Văn hóa và Thông tin về tại các xã, thị trấn tổ chức hội nghị truyền thông về công tác bảo hiểm y tế, công tác bình đẳng giới, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, luật trẻ em, tuyên truyền về nghị định 56/2017/NĐ-CP nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng và an toàn xã hội về các vấn đề liên quan đến trẻ em.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch tại địa phương; chỉ đạo các xóm, thôn, tiểu khu thống kê số liệu về trẻ em, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo và đánh giá nhu cầu cần hỗ trợ và khám, chữa bệnh, dinh dưỡng, vui chơi, giải trí cho trẻ em. Phối hợp với UBMTTQ Việt Nam huyện xây dựng kế hoạch vận động ủng hộ quỹ bảo trợ trẻ em hàng năm và gửi tới các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện để vận động ủng hộ quỹ. Huy động mọi nguồn lực để có chính sách ưu tiên, hỗ trợ tẻ em và đặc biệt quan tâm đến trẻ em các xã đặc biệt khó khăn.

Phối hợp với phòng chuyên môn thuộc Sở Lao động-Thương binh và xã hội tổ chức Hội nghị truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kỹ năng về bảo vệ trẻ em và phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em cho cha mẹ, người chăm sóc ter em tại 2 xã Thu Phong và Bình Thanh cho gần 200 đại biểu tham dự. Phối hợp với trung tâm văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện xây dựng được 3 phóng sự và 5 tin bài tuyên truyền về bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên hệ thống phát thanh và trang thông tin điện tử của huyện, treo 26 lượt băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại trung tâm huyện và các xã, thị trấn.

Ông Đinh Văn Duẩn, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Cao Phong cho biết: Bằng các nguồn quỹ huy động được, trong năm 2020 và năm 2021, huyện Cao Phong đã tổ chức tốt việc thăm hỏi tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán với tổng số quà trên 400 suất, trị giá trên 200 triệu đồng. Phối hợp với Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh tặng 20 suất quà tổng trị giá 20 triệu đồng; Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi tặng quà cho 7 trường học trên địa bàn và trao học bổng cho 14 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổng kinh phí hơn 24 triệu đồng. tổ chức thăm hỏi tặng quà tết Trung thu cho gần 1.800 trẻ em tại các xã và cho trường học, trong đó có các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn; Phối hợp với Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức đi khám và phẫu thuật dị tật vùng hàm mặt miễn phí tại Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba cho 02 trẻ và tặng 03 xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thành tích học tập tốt. Tiếp nhận 04 suất quà từ chương trình “Quỹ xe đạp chở ước mơ” cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt thuộc quỹ. Phối hợp tổ chức tiếp nhận và trao quà cho 50 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại hai xã Nam Phong và Tây Phong từ quĩ Bảo trợ trẻ em Việt Nam với tổng trị giá 50 triệu đồng. Phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức khám sàng lọc tim và các dạng khuyết tật cho 570 trẻ em theo chương trình khảo sát những trẻ bị khuyết tật khe hở hàm ếch, khe hở hàm môi để đề nghị được khám và phẫu thuật nụ cười cho trẻ.

 

Đc Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng quà 

 cho các em học sinh trường PT DTNT, THCS & THPT Cao Phong 

Ngoài ra các cấp, các ngành trong toàn huyện đã ủng hộ, chăm lo đến công tác trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong 2 năm 2020, 2021 như:  Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã phối hợp với Huyện đoàn trong năm 2020 tổ chức bàn giao và gắn biển 03 công trình thanh niên “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” tại xã Thạch Yên với tổng kinh phí 65.000.000 đồng trong đó kinh phí vận động ĐVTN, học sinh và giáo viên trên địa bàn huyện là 60.000.000 đồng, ĐVTN giúp đỡ ngày công 5.000.000 đồng, còn lại là kinh phí do gia đình vận động người thân; Năn 2021 hỗ trợ gia đình em Bùi Mạnh Đoàn, học sinh trường TH&THCS Tân Phong, xã Hợp Phong bị hỏa hoạn với số tiền hỗ trợ: 30.000.000đ. Đây là công trình hết sức có ý nghĩa, nhằm mục đích phát động thiếu nhi trong huyện thực hiện có hiệu quả phong trào “Kế hoạch nhỏ”, góp phần giáo dục cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng ý thức tiết kiệm, phát huy tinh thần Giúp bạn vượt khó đội viên trong toàn huyện; Công an huyện phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ thảm cỏ, chăn ấm cho các cháu vùng khó khăn tại xã Thung Nai 50 cháu , Tây Phong 110 cháu, Tân Phong 35 cháu, với tổng kinh phí là 13 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ huyện tặng 25 suất quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện nhân dịp tết Trung thu 2021 với tổng số tiền là 2,5 triệu đồng. Trong năm 2021 hỗ trợ gia đình 04 cháu bị đuối nước mỗi hộ 14 triệu đồng. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, Huyện đoàn và Dân quân tự vệ khối Huyện ủy, Uỷ ban nhân dân huyện trao 06 xe đạp, trị giá 6,8 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó...; Huyện đoàn tiếp nhận và tổ chức tặng 150 lít sữa cho 30 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường TH&THCS Tân Phong tổng trị giá 6 triệu đồng. UBND huyện đã chỉ đạo cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho 15.000 lượt đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn.

 

Huyện Đoàn Cao Phong bàn giao ngôi nhà “khăn quàng đỏ”

cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hợp Phong

Có thể nói trong 2 năm triển khai, thực hiện Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2020-2025 trên địa bàn huyện Cao Phong theo Kế hoạch số 161/KH-UBND ngày 20/9/2019 của UBND tỉnh và Quyết định số 588/QĐ-TTg trên địa bàn huyện đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở; sự vào cuộc, phối hợp có hiệu quả của các cấp, các ngành, đoàn thể do đó công tác hỗ trợ bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em vùng sâu, vùng xa vùng đặc biệt khó khăn đã đạt được những kết quả đáng kích lệ; đã thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tăng cường cơ sở vật chất thông qua các nguồn vốn vận động, các chương trình, dự án để tăng cường đầu tư cho giáo dục, y tế, văn hóa...

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới huyện Cao Phong xác định cần thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đó là: Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự chỉ đạo của chính quyền các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội trong việc tổ chức thực hiện chính sách, đặc biệt những xã có số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Nâng cao nhận thức trách nhiệm của người dân và cán bộ các cấp:  Thông  qua các phương tiện truyền thông, thông tin nhiều chiều và quá trình thực hiện, trách nhiệm của gia đình và xã hội, quyền lợi các em được thụ hưởng. Tuyên truyền vận động các tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, mọi công dân trong việc chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Tiếp tục thực hiện các giải pháp huy động nguồn lực trong và ngoài nước, lồng ghép chương trình mục tiêu như xóa đói giảm nghèo, chương trình bảo vệ trẻ em; Quỹ bảo trợ trẻ em, chính sách cứu trợ xã hội và các chương trình trợ giúp khác; đưa vào kế hoạch thực hiện các chương trình kinh tế xã hội địa phương. Khuyến khích các hoạt động từ thiện, nhân đạo vì trẻ em. Vận động các tổ chức cá nhân nhận đỡ đầu, nhận chăm sóc thay thế, đẩy mạnh phát triển các hình thức trợ giúp các em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Từ đó góp phần thu hẹp dần khoảng cách tiếp cận các dịch vụ về bảo vệ, chăm sóc trẻ em giữa trẻ em giữa các vùng, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Phúc Lộc

 

 

Các bài liên quan