Kinh tế

Ngày 24-06-2022

Nước sạch nông thôn: Người dân Cao Phong chờ đến bao giờ?

(CTV) - Năm 2016, chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai với thời gian kết thúc là vào năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân trên địa bàn vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

May mắn khoan được giếng có nước, gia đình chị Phạm Thị Liên, phố Bằng, xã Tây Phong (Cao Phong) giờ đã không còn quá bận tâm đến nguồn nước sạch do Trung tâm NS&VSMT nông thôn tỉnh cung cấp.

          Không còn đủ kiên nhẫn để chờ nguồn nước sạch theo hợp đồng đã ký, gần 1 tháng trước, gia đình chị Phạm Thị Liên, phố Bằng, xã Tây Phong đã phải vay tiền để khoan giếng lấy nước sử dụng. 45 triệu đồng là tổng trị giá của cái giếng khoan sau khi đã hoàn thiện. Số tiền mà đáng lẽ chị không cần phải chạy vạy đi vay. Chị chia sẻ: Trước đây, gia đình phải đi xin hoặc mua nước từ nhà hàng xóm. Tuy nhiên, gần đây, nguồn nước khan hiếm hơn. Đắn đo, suy nghĩ nhiều lần, gia đình tôi quyết định vay tiền để khoan giếng. Xót tiền lắm, nhưng nếu không làm như thế, gia đình sẽ không có nước để sinh hoạt.

          Tại tỉnh Hòa Bình, chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn được triển khai trên địa bàn 5 huyện: Cao Phong, Tân Lạc, Lương Sơn, Lạc Sơn và Yên Thủy. Huyện Cao Phong có 6 xóm: Trang Trên, Trang Giữa, Trang Trong, Quyền, Cạn Hạ (Hợp Phong) và phố Bằng (Tây Phong) nằm trong vùng được hưởng lợi với tổng số 980 hộ.

          Anh Bùi Văn Ại, xóm Trang Giữa, xã Hợp Phong không giấu nổi bức xúc: Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, mọi người ai cũng tưởng sắp có nước sạch. Khi không thấy có nước, hỏi chính quyền xóm, xã chả ai nắm được. Chúng tôi chỉ có bản hợp đồng dịch vụ cung cấp nước sinh hoạt có sẵn chữ ký và con dấu do phía đơn vị cung cấp nước họ gửi. Trên đó có 2 số điện thoại bàn nhưng cả 2 số điện thoại đó đều không liên lạc được. Đồng hồ nước đã được lắp đặt tại gia đình nhà tôi mấy tháng nay nhưng nước sạch vẫn chưa thấy có. Gia đình tôi vẫn phải sử dụng nguồn nước tự chảy.

          Tuy nhiên, không phải hộ dân nào đã ký hợp đồng cũng “may mắn” được lắp đặt đồng hồ nước như gia đình anh Ại. Chị Phạm Thị Mừng, phố Bằng, xã Tây Phong cho biết: Gia đình tôi đã ký hợp đồng với đơn vị cung cấp nước sạch từ trước nhưng lại không được lắp đặt đồng hồ nước. Trong khi đó, có hộ dân ở xã Nam Phong không nằm trong vùng được hưởng lợi và chưa ký hợp đồng lại được lắp đồng hồ.

          Bức xúc trước sự chậm trễ và tắc trách trên, người dân đã nhiều lần kiến nghị song chưa có kết quả. Ông Lê Hồng Cường, trưởng phố Bằng, xã Tây Phong cho hay: Chương trình ra đời mục đích là để phục vụ người dân vùng khó khăn về nguồn nước được tiếp cận với nước sạch. Đến nay, riêng địa bàn phố Bằng, đã có gần 70% hộ dân đã đào hoặc khoan giếng có nước. Tôi đang nghi ngại về tính khả thi của chương trình này sau khi được cấp nước.

          Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường (NS&VSMT) nông thôn (Sở NN&PTNT tỉnh) làm chủ đầu tư với mục tiêu nhằm tăng cường tiếp cận bền vững nước sạch và vệ sinh nông thôn. Phía lãnh đạo huyện Cao Phong không nắm được thông tin cụ thể của chương trình này và hoàn toàn bất ngờ trước câu hỏi của cử tri xã Tây Phong trong buổi TXCT giữa đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 80 cử tri cụm xã Tây Phong - thị trấn Cao Phong được tổ chức vào ngày 10/6/2021.

          Sau nhiều lần liên hệ, đồng chí Đặng Trung Thành, Giám đốc Trung tâm NS&VSMT nông thôn tỉnh mới cung cấp thông tin cho biết, nguyên nhân chính của sự chậm trễ trên là do phía Công ty cổ phần (CTCP) nước sạch Hòa Bình thay đổi giá bán. Hiện, đơn vị đã báo cáo vấn đề và xin ý kiến của UBND tỉnh. Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt đơn giá, Trung tâm NS&VSMT nông thôn tỉnh sẽ ký hợp đồng mua nước với CTCP nước sạch Hòa Bình để bán cho nhân dân.

          Với cách triển khai và thực hiện còn nhiều vướng mắc, không rõ đến bao giờ người dân tại các xóm vùng được hưởng lợi của huyện Cao Phong sẽ có nước sạch để sử dụng? Xin đừng đánh mất niềm tin nơi người dân./.

Minh Tuấn

Các bài liên quan