Người trưởng xóm tận tụy với công việc

(CTV) - Từ một địa bàn phức tạp về tình hình an ninh trật tự, xóm Nam Sơn 1, xã Thu Phong đang có những bước chuyển mình căn bản tạo sức bật trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đóng góp không nhỏ vào sự thay đổi tích cực ấy không thể không nhắc tới sự tham gia nhiệt tình của người trưởng xóm tâm huyết với công việc, ông Đoàn Văn Xu.

Ông Đoàn Văn Xu tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trong xóm

thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

          Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo của huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Năm 1962 ông cùng gia đình lên khai hoang xây dựng vùng kinh tế mới tại xóm Nam Sơn 1. Sau bốn năm trong quân ngũ, năm 1981, ông trở về địa phương xây dựng gia đình, khởi nghiệp với nhiều khó khăn bằng nghề trồng chè, trồng mía, làm miến rong,… Hai vợ chồng ông được bố mẹ cho ra ở riêng, tằn tiệt chi tiêu, ông bà dựng được ngôi nhà nứa ba gian sống qua ngày. Cuộc sống khó khăn, cơ cực càng tạo động lực để ông và gia đình vươn lên vượt qua đói nghèo. Ba người con của ông bà nay đã trưởng thành và có vị trí trong xã hội là phần thưởng quý giá mà cuộc sống đã dành tặng cho những nỗ lực của ông bà. Năm 2010, ông Đoàn Văn Xu được nhân dân tin tưởng bầu làm trưởng xóm Nam Sơn 1. Bằng sự tận tâm trong công việc và sự nhiệt tình với mọi người, ông được đông đảo nhân dân dành cho nhiều lời khen ngợi, biểu dương. Và ông vẫn luôn trăn trở với suy nghĩ, làm sao để xứng đáng với những tình cảm, sự tin yêu của bà con lối xóm.

          Với tâm nguyện xây dựng một khu dân cư trong sạch, đoàn kết, trưởng xóm Nam Sơn 1 Đoàn Văn Xu bắt tay vào “nghề” với không ít những khó khăn, trở ngại. Thời điểm ấy, xóm Nam Sơn 1 nổi lên là một trong những điểm nóng của huyện Cao Phong với nhiều tai tệ nạn như: ma túy, mại dâm, cờ bạc, trộm cắp,… Ông biết rằng đây là trách nhiệm nặng nề và không dễ gì có thể dập tắt được những tai tệ nạn đó trong một sớm, một chiều. Ông mạnh dạn đề xuất với chi bộ xóm đề ra tiêu chí phấn đấu thông qua những hương ước, quy ước cụ thể và nhận được sự tham gia tích cực của nhiều tổ chức đoàn thể cũng như nhân dân. Ròng rã gần hai tháng trời, ông Đoàn Văn Xu cùng ban công tác mặt trận của xóm đi đến nhà những gia đình có người vi phạm tuyên truyền, vận động các đối tượng thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. “Lúc đầu, nhiều người nói tôi rỗi việc lo những chuyện không đâu. Nhưng tôi nghĩ, mình là trưởng xóm nên cần có trách nhiệm với không chỉ gia đình mình mà còn với cả bà con, lối xóm”, ông Xu tâm sự. Bằng biện pháp tuyên truyền, vận động “mưa dầm, thấm lâu” cộng với sự nỗ lực của những gia đình có người vi phạm đã giúp họ bước đầu hiểu và từng bước xa rời các tai tệ nạn. Ông trưởng xóm Nam Sơn 1 nói với chúng tôi rằng, nếu không có sự tham gia của tổ an ninh tự quản thì khó có thể đạt được kết quả như ngày hôm nay. 13 anh em trong tổ an ninh tự quản luôn nỗ lực hết mình làm việc bằng tất cả trách nhiệm, hết lòng vì sự bình yên của xóm làng. Ông nói: Nhiều hôm trời mưa rét, các anh em trong tổ an ninh tự quản vẫn thường xuyên đi tuần, đặc biệt là vào những thời điểm “nhạy cảm”. Với số thu mỗi hộ 10.000đ/tháng để mua các trang thiết bị thiết yếu phục vụ cho công việc như: đèn pin, mũ, giày,… đã giúp các anh em có thêm phương tiện, thiết bị để thực hiện tốt công việc của mình.. Thành lập và duy trì tổ an ninh tự quản xóm Nam Sơn 1 từ năm 2010, do nắm chắc địa bàn, nhiều lần ông cùng các anh em trong tổ đã phối hợp với lực lượng Công an tỉnh và huyện bắt được 14 đối tượng phạm tội lẩn tránh trên địa bàn. Đến nay, xóm Nam Sơn 1 đã xóa bỏ hoàn toàn các tai tệ nạn ra khỏi đời sống nhân dân.

          Xóm Nam Sơn 1 có tổng số 72 hộ với 260 nhân khẩu, sống chủ yếu bằng trồng ngô, trồng mía và bán cam. Bà Phạm Thị Vụ, người dân trong xóm tâm sự: Xóm chúng tôi giờ đổi thay hơn trước rất nhiều. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, đời sống của bà con chúng tôi được nâng lên rõ rệt. Nhà tôi có hơn 7.000 m2 trồng mía cộng với nuôi gần 20 con lợn thịt, một năm thu nhập cũng đủ ăn. Trước đây, khu vực này muốn làm ăn cũng khó vì khi chúng tôi làm thì bị đối tượng xấu phá hoại, khi có được sản phẩm lại bị trộm cắp… Từ khi ông Xu làm trưởng xóm, tình trạng phá hoại, trộm cắp trên địa bàn đã gần như không còn, bà con chúng tôi yên tâm làm ăn, từng bước ổn định cuộc sống. Năm 2013, thu nhập bình quân tính theo đầu người của xóm đạt 17,8 triệu đồng/người/năm. Năm 2014 này, xóm Nam Sơn 1 phấn đấu đạt tới con số 18,5 triệu đồng. Ông Xu đã dần tạo được sự đồng thuận cao trong bà con nhân dân. Nhâm nhi chén nước chè ấm mới pha, trưởng xóm Đoàn Văn Xu lại đang tất bật cùng vợ con chuẩn bị bữa cơm gia đình. Ông nói: Việc xã hội làm có tốt thế nào đi chăng nữa thì chúng ta cũng phải biết nâng niu, trân trọng tổ ấm của chính mình. Bởi tổ ấm ấy có vững chắc thì công việc mới suôn sẻ được. Từ năm 2007 đến nay, gia đình ông được UBND xã Thu Phong tặng nhiều giấy chứng nhận Gia đình văn hóa 3 - 5 năm liên tục. Năm 2012, gia đình ông được UBND xã tặng giấy khen đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa tiêu biểu” trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”./.

Minh Tuấn

Các bài liên quan