Giáo dục - Y tế

Ngày 26-08-2022

huyện Cao Phong: Tập huấn kiến thức về bệnh tan máu bẩm sinh

(CTV) - Vừa qua, huyện Cao Phong đã tổ chức tập huấn kiến thức và quản lý gen bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) cho trên 100 học viên là cán bộ y tế, y tế thôn bản các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tham gia tập huấn, các học viên được chuyên viên sở y tế Hòa Bình truyền đạt những nội dung, kiến thức cơ bản như: Lịch sử và dịch tễ học bệnh Thalassemia; cơ chế bệnh sinh; triệu chứng lâm sàng; triệu chứng cận lâm sàng; biến chứng của bệnh; chẩn đoán, điều trị bệnh Thalassemia; chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân Thalassemia; quản lý bệnh nhân Thalassemia tại địa phương...

Toàn cảnh buổi tập huấn

Được biết, Thalassemia là bệnh có tỷ lệ mắc cao trong các bệnh di truyền bẩm sinh, đây là bệnh gây ra những hậu quả nặng nề đối với người bệnh, gia đình và xã hội. Theo thống kê, trên Thế giới có khoảng 7% dân số mang gen bệnh. Ở nước ta, ước tính có khoảng trên 5 triệu người mang gen bệnh và hơn 20.000 bệnh nhân đang cần điều trị căn bệnh này thường xuyên và điều trị suốt đời, ước tính chi phí điều trị cho 1 bệnh nhân ở thể nặng đến 30 tuổi là khoảng 3 tỷ đồng. Hiện tại chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh, chủ yếu là điều trị triệu chứng, phổ biến là truyền máu (truyền khối hồng cầu) và thải sắt. Do vậy, việc phòng tránh, tìm hiểu và được tư vấn, tầm soát gen bệnh sớm, trước kết hôn sẽ hạn chế được nguy cơ sinh ra những đứa trẻ mang gen bệnh hoặc bị bệnh, góp phần đảm bảo chất lượng dân số cho cộng đồng.  

Xuân Sơn

Các bài liên quan