Văn hóa - Thể thao

Ngày 13-09-2022

MEDDOM kỷ niệm 15 năm thành lập

(CTV) - Ngày 12/9, tại Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập (2007 - 2022) và đón nhận Bằng khen của Bộ VH-TT&DL, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam. Đến dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoà Bình; Hà Văn Di, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ Cao Phong; Nguyễn Quang Hưng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cao Phong; Quách Văn Ngoan, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong.

Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân của MEDDOM

MEDDOM có trụ sở tại xóm Tiềng, xã Bắc Phong (Cao Phong) do Tập đoàn y tế MED-GROUP đầu tư toàn diện, có sứ mệnh nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam. Sự ra đời của MEDDOM đã xác lập những quan niệm mới mẻ về một loại hình di sản đặc biệt - di sản của các nhà khoa học Việt Nam. Sau 15 năm xây dựng và phát triển, MEDDOM tiếp cận và nghiên cứu gần 3.000 nhà khoa học ở tất cả các chuyên ngành, lĩnh vực khoa học và đã sưu tầm gần 1 triệu tài liệu hiện vật, hàng trăm ngàn phút ghi âm, ghi hình ký ức, câu chuyện của các nhà khoa học Việt Nam. Đây là khối di sản “khổng lồ” có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử cuộc đời các nhà khoa học, lịch sử các ngành, lĩnh vực khoa học, lịch sử giáo dục, chính trị - xã hội…

Công tác nghiên cứu, phát huy di sản là một trong những nhiệm vụ trọng tâm bên cạnh việc sưu tầm, lưu trữ và bảo tồn di sản. Sau 15 năm, MEDDOM đã xuất bản hàng chục ấn phẩm liên quan đến các nhà khoa học, như các bộ sách: Di sản ký ức của nhà khoa học (8 tập), Những câu chuyện hiện vật (5 tập), Hồ sơ những hạt giống bí mật, Muôn nẻo đường đến thành công… Hàng chục trưng bày, triển lãm được thực hiện trong thời gian qua như: Khát vọng học hỏi và sáng tạo, Thẳm sâu trong từng kỷ vật, Chuyện nghề địa chất, Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam… đã thu hút công chúng và đặc biệt là môi trường học tập, trải nghiệm cho thế hệ trẻ.

Bên cạnh việc đẩy mạnh các nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, phát huy di sản, Tập đoàn MED-GROUP đã đầu tư mạnh mẽ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, kiến trúc cho Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam ở Cao Phong, Hoà Bình. Từ một vùng đất đồi chỉ trồng cam và mía, đến nay, Công viên đã có diện mạo hoàn toàn mới, với nhiều công trình kiến trúc độc đáo. Từ năm 2016, mỗi năm Công viên thu hút hàng vạn lượt khách tham quan, trở thành điểm đến ưa thích của nhiều du khách trong cả nước. Đây là mô hình công viên di sản-văn hoá độc đáo trên cả nước, với giá trị lõi là di sản của các nhà khoa học. Tháng 11-2021, Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam được cấp phép hoạt động, trở thành bảo tàng ngoài công lập đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu, bảo tồn và phát huy di sản của các nhà khoa học Việt Nam.

 

Lãnh đạo Hội Di sản Văn hóa Việt Nam trao kỷ niệm chương cho các cá nhân có đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc.

 

Lãnh đạo UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân của MEDDOM có thành tích xuất sắc góp phần vào sự phát triển KT-XH của tỉnh Hòa Bình.

 

Lãnh đạo UBND huyện Cao Phong trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân của MEDDOM có thành tích xuất sắc góp phần vào sự phát triển KT-XH của huyện.

  Tại Lễ kỷ niệm, Bộ VH-TT&DL tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển của MEDDOM; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc góp phần vào sự phát triển KT-XH của tỉnh; Hội Di sản Văn hoá Việt Nam tặng giấy khen cho 2 cá nhân, trao kỷ niệm chương cho 3 thành viên sáng lập MEDDOM đã có đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc; Chủ tịch UBND huyện Cao Phong trao giấy khen cho 1 tập thể, 11 cá nhân đã có thành tích xuất sắc góp phần vào sự phát triển KT-XH trên địa bàn huyện./.

MINH TUẤN

Các bài liên quan