Kinh tế

Ngày 26-11-2022

Khai mạc Lễ hội cam Cao Phong lần thứ 7

(CTV) - Tối 25/11, huyện Cao Phong tổ chức khai mạc Lễ hội cam Cao Phong lần thứ 7 năm 2022. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía huyện Cao Phong có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện.

  

Đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cao Phong.

Hơn 200 gian hàng, trong đó có 72 gian hàng trưng bày các sản phẩm cam, quýt của địa phương đã thu hút đông khách thăm quan, mua sắm. Hiện, các loại cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện được trồng bằng các loại giống có năng suất, chất lượng cao, chăm sóc theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP đảm bảo về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổng diện tích cây ăn quả có múi toàn huyện đạt 1.744 ha, trong đó, diện tích cây cam 1.530 ha, cây bưởi trên 250 ha; sản lượng niên vụ năm 2022 - 2023 ước đạt trên 20.000 tấn.

  

Các đồng chí lãnh đạo nhấn nút khai mạc Lễ hội cam Cao Phong lần thứ 7 năm 2022.

 

Các đại biểu tham dự Lễ hội cam Cao Phong lần thứ 7 năm 2022.

Đặc biệt, Lễ hội cam Cao Phong lần thứ 7 là lần đầu tiên địa phương đưa các các hoạt động động văn hoá, văn nghệ, thể thao với chủ đề “Tiếng gọi Mường Thàng” mang đậm bản sắc dân tộc vào chương trình như một sự tri ân đến người tiêu dùng sau 2 năm tạm dừng tổ chức vì đại dịch Covid-19. Đến với lễ hội, nhân dân và du khách được tham gia các hoạt động như: trải nghiệm ẩm thực dân tộc, đốt lửa trại; các trò chơi dân gian như: ném còn, bắn nỏ; hát Thường Đang - Bộ Mẹng; thăm quan các điểm du lịch tâm linh như: Đền Thượng Bồng Lai, Đền Đông Sơn (thị trấn Cao Phong), Chùa Khánh (xã Thạch Yên), Đền Bờ (xã Thung Nai)..; du lịch sinh thái, trải nghiệm, tìm hiểu các làng quê miền núi với con người thân thiện và thiên nhiên tươi đẹp tại: xóm Mừng (xã Hợp Phong), xóm Tiện(xã Thung Nai), Vó Vua (xã Thạch Yên); tham quan phiên chợ quê xã Dũng Phong; danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia Quần thể hang động Núi Đầu Rồng (thị trấn Cao Phong); Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam (xã Bắc Phong) và rất nhiều điểm thăm quan hấp dẫn khác.... Đây là những hoạt động nổi bật, tạo điểm nhấn quan trọng để phát triển của ngành du lịch Cao Phong trong thời gian tới.

 

Đồng chí Quách Văn Ngoan, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong đánh chiêng khai mạc Lễ hội cam Cao Phong lần thứ 7 năm 2022.

Phát biểu khai mạc tại Lễ hội cam Cao Phong lần thứ 7, đồng chí Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trưởng BTC mong muốn, các Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND; các sở, ngành của tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo để huyện duy trì, phát triển hiệu quả Chỉ dẫn địa lý Cam Cao Phong. Tiếp tục có những định hướng, quan tâm, giúp đỡ để huyện triển khai thực hiện hiệu quả “Đề án tái canh cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn huyện. Đồng thời, kêu gọi các cấp, các ngành, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, HTX cùng chung tay góp sức với huyện đầu tư KH-KT tiên tiến trong sản xuất; phối hợp kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm và quảng bá với mục tiêu phát triển sản phẩm Cam Cao Phong cả về số lượng, chất lượng và sức cạnh tranh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển KT-XH của  huyện.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân huyện Cao Phong trong quá trình xây dựng, quảng bá, phát triển thương hiệu cam Cao Phong. Đồng chí khẳng định: Trải qua 6 lần tổ chức thành công, Lễ hội cam đã thực sự trở thành dấu ấn riêng của huyện Cao Phong, là minh chứng sống động cho công tác xây dựng, giữ gìn và phát triển thương hiệu nông sản đã được bảo hộ Chỉ dẫn địa lý của huyện. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, nhằm quảng bá văn hóa truyền thống, đẩy mạnh phát triển du lịch của địa phương, đưa Cao Phong trở thành điểm đến hấp dẫn, lý tưởng đối với du khách trong và ngoài tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Công Sứ nhấn mạnh: Với niềm tự hào là nơi có sản phẩm nông nghiệp đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này của tỉnh được bảo hộ Chỉ dẫn địa lý, huyện Cao Phong cần tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm gìn giữ, phát triển thương hiệu cam Cao Phong, từ đó, thể hiện vai trò là địa phương tiên phong trong quá trình phát triển bền vững cây ăn quả có múi của toàn tỉnh. Từ thành công bước đầu của huyện Cao Phong, các sở, ban, ngành, địa phương sẽ tích cực vào cuộc để xây dựng thương hiệu cho nông sản đặc trưng của tỉnh, tạo thêm cơ hội để nông sản vươn xa đến các thị trường trong nước và quốc tế.

Theo kế hoạch, Lễ hội cam Cao Phong lần thứ 7 kết hợp với Hội chợ thương mại sẽ kéo dài đến hết ngày 2/12/2022./.

Minh Tuấn

Các bài liên quan