Chính trị

Ngày 23-12-2022

Kỳ họp thứ 8, HĐND huyện Cao Phong khóa XX

(CTV) - Trong 2 ngày 21, 22/12, HĐND huyện Cao Phong tổ chức thành công Kỳ họp thứ 8, khóa XX nhiệm kỳ 2021 - 2026. Các đồng chí: Hà Văn Di, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Văn Danh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ tọa kỳ họp. Dự Kỳ họp có đồng chí Quách Văn Ngoan, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và các đại biểu HĐND huyện.

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 8, HĐND huyện Cao Phong khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại Kỳ họp, HĐND huyện đã xem xét và đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2022; đề ra phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Theo đó, năm 2022 có 20/22 chỉ tiêu hoàn thành đạt và vượt Nghị quyết đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt gần 8,9%, cơ cấu kinh tế tiếp tục có bước chuyển dịch đúng hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng dần tỷ trọng dịch vụ và du lịch. Thu nhập bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 44 tỷ đồng. Tỷ lệ đô thị hóa đạt gần 15,7%. Trồng mới 172 ha rừng, nâng  độ che phủ rừng lên 38%. Giải quyết việc làm và việc làm mới cho 1.200 lao động. Tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT đạt 88%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,9%.

Thường trực HĐND huyện đã báo cáo về kết quả hoạt động của Thường trực HĐND năm 2022 và chương trình hoạt động năm 2023 của HĐND huyện; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri, các cuộc họp Tổ đại biểu HĐND và của các đại biểu HĐND huyện trước kỳ họp thứ 8; dự thảo Nghị quyết về tổ chức kỳ họp HĐND thường lệ năm 2023; Nghe thông báo của Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện Cao Phong về Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền năm 2022; xem xét Báo cáo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân, Chánh án Toà án nhân dân huyện, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện về kết quả công tác năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; xem xét tờ trình của UBND huyện về thông qua danh mục các dự án đầu tư năm 2023 và các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND huyện.

Trên cơ sở xem xét các báo cáo của UBND huyện, báo cáo của Thường trực HĐND huyện, báo cáo của các cơ quan tư pháp, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND huyện, HĐND huyện đã thảo luận, phân tích sâu sắc, toàn diện các vấn đề và thống nhất đánh giá: Năm 2022 mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong điều kiện thế giới có những diễn biến phức tạp, trong nước, trong tỉnh, trong huyện cùng với những khó khăn về dịch bệnh Covid-19, kinh tế, thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh tả lợn Châu Phi và giá cả một số mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống tăng cao đã ảnh hưởng không tốt đến tình hình sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự điều hành linh hoạt, hiệu quả của các cấp chính quyền, sự giám sát tích cực của HĐND, của UBMTTQ Việt Nam huyện, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các đoàn thể, sự năng động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và tinh thần vượt khó, lao động cần cù, sáng tạo của nhân dân các dân tộc trong huyện, cùng với sự giúp đỡ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, kinh tế của huyện ta tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Bên cạnh những kết quả đạt được, cũng tại Kỳ họp, các vị đại biểu đã nghiêm túc thảo luận và thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, yếu kém trong chỉ đạo, điều hành của chính quyền trên các lĩnh vực kinh tế, VH-XH, AN-QP, trật tự an toàn xã hội.

Năm 2023 là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết đại hội lần thứ XXVIII của Đảng bộ huyện và Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Trên cơ sở đánh giá một cách khách quan toàn diện về thuận lợi cũng như những khó khăn, HĐND huyện đã xác định và nhất trí thông qua mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH năm 2023; dự toán ngân sách năm 2023. Nhiệm vụ năm 2023 của Toà án nhân dân huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện, Chi cục Thi hành án dân sự huyện và nhất trí thông qua 16 Nghị quyết, đây là những quyết sách quan trọng nhằm cụ thể hoá các Chỉ thị, Nghị quyết của đảng, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh, của Huyện uỷ, là cơ sở pháp lý để UBND huyện và các ngành tổ chức triển khai, thực hiện nhằm thúc đẩy KT-XH của huyện phát triển, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. 

Tại các phiên thảo luận tại các tổ và tại hội trường đã có nhiều ý kiến tâm huyết và mang tính xây dựng cao, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã được thủ trưởng cơ quan chuyên môn trả lời chất vấn. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu và giải trình thêm các ý kiến của các đại biểu về các vấn đề cử tri quan tâm. Về cơ bản các vấn đề đã được giải trình, làm rõ tại kỳ họp. Tuy nhiên, cũng còn một số ít vấn đề thuộc về nhiều cấp, nhiều ngành cần có thời gian xem xét, giải quyết, HĐND huyện thống nhất giao cho UBND huyện và các ngành có liên quan sẽ tiếp thu trả lời bằng văn bản để gửi cho các đại biểu về kết quả giải quyết trong thời gian tới quy định của pháp luật.

Phát biểu kết luận Kỳ họp thứ 8, HĐND huyện Cao Phong khóa XX, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các vị đại biểu HĐND huyện trở về đơn vị, báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri, tích cực vận động nhân dân thực hiện Nghị quyết của kỳ họp và hoàn thành nhiệm vụ của người đại biểu HĐND. Đồng chí cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc trong huyện phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí, khắc phục khó khăn, hăng hái thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh Hoà Bình lần thứ XVII, Nghị quyết đại hội đại biểu đảng bộ huyện lần thứ XXVIII và các Nghị quyết của HĐND huyện đã đề ra./.

Minh Tuấn

Các bài liên quan