Kinh tế

Ngày 05-01-2023

Xuất khẩu 7 tấn cam Cao Phong sang thị trường Vương quốc Anh

(CTV) - Sáng 5/1, huyện Cao Phong phối hợp với Sở NN&PTNT, Công ty cổ phần R.Y.B tổ chức Lễ xuất khẩu lô cam Cao Phong đầu tiên sang thị trường Vương quốc Anh. Đến dự có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, huyện Cao Phong và Công ty cổ phần R.Y.B cắt băng Lễ xuất khẩu cam Cao Phong sang thị trường Vương quốc Anh.

Lô cam Cao Phong lần này gồm 35.000 quả với tổng khối lượng 7 tấn được vận chuyển theo đường biển và dự kiến cập cảng nước Anh vào tháng sau. Toàn bộ lô hàng được Công ty cổ phần R.Y.B thu mua tại 1 nhà vườn thuộc Công ty TNHH MTV Cao Phong.

Trước khi chính thức xuất khẩu lô cam Cao Phong đầu tiên, ngày 13/12, R.Y.B đã 2 lần lấy mẫu phân tích kiểm tra dư lượng của 836 hoạt chất bảo vệ thực vật. Kết quả thử nghiệm cho thấy, các mẫu phân tích không phát hiện dư lượng của các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật và được phía đối tác tại Anh đồng ý nhập khẩu vào thị trường này.

Sản phẩm cam Cao Phong đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Chỉ dẫn Địa lý cho 7 giống cam của huyện. Hiện, toàn huyện có 1.358 ha cam các loại, trong đó 536 ha cam sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và có 7 sản phẩm cam được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao. Đến nay, 100% diện tích trồng cam được bà con nông dân sử dụng các chế phẩm sinh học, bón phân vi sinh, kết nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng thông qua các sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng, biểu dương những nỗ lực của bà con nhân dân huyện Cao Phong trong việc bảo vệ và phát triển thương hiệu cam Cao Phong. Đồng chí nhấn mạnh: Việc cam Cao Phong đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Vương quốc Anh là sự khẳng định về chất lượng, uy tín của loại nông sản đặc hữu của địa phương từ đó có thể mở rộng, tiếp cận đến nhiều thị trường quốc tế khó tính khác. Muốn vậy, người trồng cam Cao Phong cần khai thác tốt lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, sản xuất khép kín, đồng bộ, bền vững từ phát triển vùng nguyên liệu tới sơ chế, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm cũng như tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu./.

MINH TUẤN

 

 

 

 

Các bài liên quan