Quốc phòng - An ninh

Ngày 26-09-2014

Người dân huyện Cao Phong cần nâng cao ý thức cảnh giác trước tình trạng trộm cắp xe máy

(CTV) - Theo thống kê của Công an huyện Cao Phong, tính từ năm 2004 đến nay, trên địa bàn toàn huyện đã xảy ra trên 50 vụ trộm cắp xe máy. Trong đó, nguyên nhân chính là do người dân chưa có ý thức tự bảo vệ tài sản của mình.

Lực lượng Công an huyện và Công an xã Yên Lập

phối hợp  bàn kế hoạch tác chiến chống tội phạm trộm cắp xe máy. Ảnh: Tuấn Anh

          Từ ý thức chủ quan trong việc bảo vệ tài sản, vô tình người dân đã tạo điều kiện để các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp bởi chỉ bằng động tác phá khoá đơn giản, một tài sản lớn của nhiều gia đình bỗng chốc "không cánh mà bay". Chị Bùi Thị Miển, xã Nam Phong là một trong những trường hợp như vậy. Gia đình còn khó khăn, anh chị cố gắng dành dụm mua được một chiếc xe máy. Trong một lần đi chặt mía thuê chị để xe ngoài vườn không may bị kẻ gian lấy mất.

          Trong tổng số 50 vụ mất trộm xe máy, có tới 25 vụ do người dân để xe máy dọc đường. Thiệt hại từ 50 vụ mất trộm xe máy trên địa bàn huyện ước tính trên 1 tỷ đồng. Qua đó, lực lượng chức năng Công an huyện Cao Phong đã khám phá 26 vụ, bắt 22 đối tượng. Tuy nhiên, đối với lực lượng Công an, việc khám phá các vụ trộm cắp xe máy không phải lúc nào cũng gặp thuận lợi. Xe trộm cắp được, bọn tội phạm thường không để nguyên chiếc mà tháo bán phụ tùng, thay đổi hình dạng, đem bán tại các địa phương khác. Thiếu tá Nguyễn Tuấn Dũng, Phó trưởng Công an huyện Cao Phong cho biết: Từ đầu tháng 7 đến nay, Công an huyện xây dựng kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trộm cắp xe máy đồng thời phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh để triển khai kế hoạch. Trong đó, tập trung vào một số nội dung chủ yếu như: phối hợp với chính quyền cơ sở tuyên truyền người dân nâng cao ý thức, tuyên truyền bà con nhân dân nâng cao ý thức tố giác tội phạm.

          Hiện nay, theo ước tính, trên địa bàn huyện Cao Phong có khoảng trên 20.000 xe máy và mỗi năm lại có thêm hàng trăm xe máy được đăng ký mới. Vì vậy, để phòng ngừa hữu hiệu tình trạng mất trộm xe máy, trước hết mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động khóa xe và trông giữ tài sản cẩn thận. Đồng thời, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tự tạo cho mình thói quen sử dụng khoá càng xe máy là điều cần thiết đối với mỗi người dân để bảo vệ tài sản cho chính mình cũng như hạn chế tình trạng trộm cắp xe máy như hiện nay.

Xuân Sơn

Các bài liên quan