Chính trị

Ngày 01-10-2014

Hội Người cao tuổi huyện Cao Phong đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao gương sáng”

(CTV) - Trong thời gian qua, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) trên địa bàn huyện Cao Phong đã tích cực đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao gương sáng”, góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, KT-XH, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hội NCT xã Đông Phong tích cực tập luyện bộ môn bóng chuyền hơi

Ảnh: Xuân Sơn

Đồng chí Lâm Văn Thứ, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện cho biết: Hội NCT huyện Cao Phong hiện có 4.369 hội viên sinh hoạt ở 13 cơ sở hội. Với phương châm lấy địa bàn dân cư làm trọng tâm hoạt động, lấy hộ gia đình, dòng họ làm mục tiêu vận động và đưa hoạt động của Hội Người cao tuổi từng bước đi vào chiều sâu nên nhiều phong trào “Tuổi cao gương sáng” đã được đẩy mạnh ngay từ cấp cơ sở. Trước hết, thông qua hình thức sinh hoạt tại các câu lạc bộ: tập dưỡng sinh, tâm năng dưỡng sinh, bóng chuyền hơi và văn nghệ NCT đã tạo ra sân chơi bổ ích rèn luyện sức khoẻ, trí tuệ để sống vui, sống khoẻ, sống có ích cho gia đình và xã hội. Đến nay, toàn huyện đã thành lập được 92 CLB văn hóa - thể thao NCT ở 13 xã, thị trấn, thu hút 100% hội viên tham gia. Các hoạt động sôi nổi của các hội viên NCT đã có sức lan tỏa mạnh mẽ phong trào TD-TT quần chúng trong toàn xã hội. Đặc biệt, bộ môn bóng chuyền hơi được phát triển rộng khắp ở các chi, tổ hội, thu hút sự tham gia đông đảo hội viên ở cả 2 giới. Trong giải bóng chuyền hơi NCT toàn quốc năm 2013 được tổ chức tại thành phố Hải Dương, đội tuyển nam bóng chuyền hơi huyện Cao Phong đã đạt huy chương đồng nhóm tuổi 61 - 66 tuổi. Bên cạnh đó, huyện hội cũng thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao ở các địa phương khác cả ở trong và ngoài tỉnh. Đồng chí Bùi Ngọc Dẻn, Chủ tịch Hội NCT xã Đông Phong khẳng định: Từ khi các môn bóng chuyền hơi và tập thể dục dưỡng sinh cùng với các hoạt động văn nghệ được tổ chức thường xuyên đã giúp NCT chúng tôi không chỉ rèn luyện thêm sức khỏe, tăng cường thể lực mà còn tạo không khí vui tươi, phấn khởi, sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Cùng với việc tham gia sản xuất, kinh doanh, giúp đỡ con cháu, những hoạt động trong phong trào “Tuổi cao gương sáng” của các chi, tổ hội ở các thôn, xóm luôn gắn với xây dựng gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá, gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, ông bà cha mẹ mẫu mực. Trong đó, nổi bật là phong trào người cao tuổi nêu gương sáng trong lĩnh vực xây dựng con người mới, xây dựng gia đình “Ông bà, cha mẹ mẫu mực; con, cháu thảo hiền” lồng ghép thực hiện với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”… Theo đó, các hội viên thường xuyên răn dạy con, cháu rèn luyện đạo đức, lễ nghĩa, chăm ngoan học tập, lao động và làm nhiều việc có ích cho gia đình, xã hội và cộng đồng. Ngoài ra, hội viên người cao tuổi luôn gương mẫu vận động gia đình, con cháu tích cực tham gia cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể. Trong gia đình, NCT luôn gương mẫu thực hiện và giáo dục con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội. Toàn huyện hiện có 396 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở cơ sở; 278 NCT tham gia công tác hòa giải, tổ ANND; 2.672 NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất, trong đó có 125 NCT được địa phương công nhận làm kinh tế giỏi;…

Bên cạnh đó, huyện hội còn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe NCT. Xác định sức khỏe là vốn quý của con người, trong thời gian qua, Ban đại diện Hội NCT của huyện thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ngành y tế, LĐ-TB&XH, BHXH cấp 100% thẻ khám, chữa bệnh cho hội viên là người dân tộc thiếu số, hưởng chế độ trợ cấp xã hội. 9 tháng đầu năm, huyện hội phối hợp chặt chẽ với Hội NCT các xã, thị trấn lập sổ theo dõi sức khỏe và khám miễn phí cho 815 cụ; khám, điều trị mắt cho 442 cụ, thay thủy tinh thể miễn phí cho 31 cụ; kiểm tra, tư vấn sức khỏe cho 1.961 lượt hội viên. Đến nay, 100% hội viên NCT trên địa bàn huyện Cao Phong từ đủ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định của Luật NCT, 83 hội viên từ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi được nhận trợ cấp theo Nghị định 13 của Chính phủ, 12 hội viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xóa nhà tạm,… Cùng với các hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT, công tác thăm hỏi, tặng quà NCT cũng được các cấp hội từ huyện đến cơ sở dành sự quan tâm sâu sắc. Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ vừa qua, Ban đại diện Hội NCT của huyện phối hợp với các ngành, đoàn thể ở địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng 785 suất quà cho hội viên với tổng số tiền 138,5 triệu đồng.

Với phong trào NCT hiến kế góp công chung tay xây dựng NTM và bảo vệ môi trường, Hội NCT các xã, thị trấn đã huy động hàng nghìn ngày công và trên 100 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, chỉnh trang khu dân cư, phát động tổng vệ sinh. Hội NCT ở 12 xã trên địa bàn toàn huyện hiến trên 15.000 m2 đất để làm đường GTNT và các công trình công cộng khác. Trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, huyện hội thường xuyên phối hợp với Hội Khuyến học của huyện phát động, vận động và xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài trong từng địa phương, từng gia đình, từng dòng họ. Riêng phong trào nuôi lợn nhựa năm 2014, toàn huyện đã mổ trên 7.000 con lợn nhựa khuyến học với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng, đóng góp vào quỹ khuyến học của huyện trên 100 triệu đồng, đóng góp quỹ khuyến học thôn, xóm, khu dân cư với tổng số tiền trên 30 triệu đồng.

Với những việc làm thiết thực và đầy ý nghĩa, các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện Cao Phong đã và đang khẳng định được vai trò tích cực của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, KT-XH, xây dựng quê hương Cao Phong ngày thêm giàu đẹp, văn minh./.

Minh Tuấn

Các bài liên quan