Quốc phòng - An ninh

Ngày 07-11-2014

Huyện Cao Phong: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật tới người dân vùng cao

(CTV) - Nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho người dân vùng cao, trong nhưng năm vừa qua, huyện Cao Phong đã nỗ lực cao nhất trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các thôn, bản thông qua nhiều hoạt động thiết thực.

Cán bộ Công an huyện Cao Phong hướng dẫn nhân dân thủ tục làm chứng minh thư

         Trao đổi với chúng tôi đồng chí Nguyễn Văn Dân, Trưởng phòng Tư pháp huyện cho biết: " Xác định việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân là một trong những yếu tố quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội một cách hiệu quả và bền vững, huyện Cao Phong đã lựa chọn nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền đa dạng, phù hợp với từng địa bàn và đối tượng tuyên truyền. Công tác trợ giúp pháp lý được đẩy mạnh, mở rộng mạng lưới câu lạc bộ, tổ và các cộng tác viên trợ giúp pháp lý tại các xã. Đến nay, trên địa bàn toàn huyện đã phát triển được 124 tổ hoà giải với 628 hoà giải viên, củng cố 84 tủ sách và ngăn sách pháp luật, duy trì  tốt hoạt động  điểm của 4 tủ sách pháp luật tại 4 nhà văn hoá của thị trấn Cao Phong và xã Nam Phong. Các tổ hòa giải đã tham gia hòa giải 100% việc phát sinh. 9 tháng đầu năm, huyện đã hòa giải thành 31/54 việc tham gia hòa giải, đạt tỷ lệ  57,41%. Thông qua công tác hoà giải đã giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, tranh chấp và vi phạm pháp luật nhỏ trong cộng đồng dân cư, góp phần củng cố tình làng nghĩa xóm và ổn định chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn".

          Bên cạnh đó, để các đợt tuyên truyền đạt kết quả cao, huyện đã chủ động sắp xếp thời gian, nội dung làm việc, thông báo cho các đối tượng được trợ giúp đến tham dự đông đủ, đúng giờ. Phòng Tư pháp huyện - Cơ quan thường trực của Hội đồng Phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thường xuyên phối hợp với UBND các xã tăng cường tuyên truyền tới người dân về mục đích, ý nghĩa của các luật, lợi ích khi tham gia các buổi trợ giúp lưu động. Đặc biệt, để thu hút được đông đảo người dân tham gia, Phòng Tư pháp huyện đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức trao đổi, đối thoại trực tiếp với người dân theo hình thức hỏi - đáp. Những vấn đề mà người dân vướng mắc sẽ được đưa ra bàn bạc và được giải đáp tại chỗ, từ đó đã giúp cho công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao hơn. Chị Nguyễn Thị Trinh, xóm Mới, xã Thung Nai vừa được các cán bộ Phòng Tư pháp, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và Công an huyện tư vấn về nội dung phòng, chống hành vi buôn bán phụ nữ và trẻ em gái. Chị phấn khởi cho biết: " Qua buổi tư vấn hôm nay, chúng tôi đã được cung cấp nhiều thông tin quan trọng và các mánh khóe về hành vi vi phạm pháp luật này. Tôi sẽ là một tuyên truyền viên tích cực cùng với Chính quyền địa phương quyết tâm đẩy lùi nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em gái ".

         Một biện pháp đã và đang mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Cao Phong là đã phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của đội ngũ người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hàng năm, Phòng Tư pháp phối hợp với Phòng Dân tộc và các phòng, ban chức năng trên địa bàn huyện tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ này, nội dung chủ yếu về Bộ Luật Hình sự; Luật Phòng, chống Ma túy; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Giao thông đường bộ… và công tác dân tộc, tôn giáo, đảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Thông qua các hội nghị này, vai trò gương mẫu của đội ngũ người có uy tín được phát huy trong vận động quần chúng nhân dân bài trừ các hủ tục, sống theo nếp sống văn minh, nâng cao hiểu biết, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Ông Bùi Văn Niệm, người có uy tín xóm Rú 3, xã Xuân Phong chia sẻ: " Trước đây, khi trong nhà có người ốm đau, chúng tôi thường mời thầy cúng về để xua tà ma, yêu khí. Giờ có bệnh là bà con lên trạm xá khám để được các y, bác sỹ chẩn đoán và chữa cho khỏi. Trong cuộc sống thường nhật, tôi cũng như mọi người dân trong xã luôn chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực thi đua xóa cái đói, giảm cái nghèo ".

          Cùng với đó, huyện Cao Phong cũng phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh cùng tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân vùng cao. Theo số liệu thống kê của Phòng Tư pháp huyện, 9 tháng đầu năm toàn huyện đã tổ chức được 36 hội nghị tuyên truyền pháp luật, các cuộc họp lồng ghép khác ở các xã, thị trấn cho trên 3.947 lượt người; tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động được 13 đợt với 21 điểm, tư vấn cho 92 đối tượng và có 864 người đến tham dự. Bên cạnh đó, Phòng còn phối hợp với Chi nhánh Trợ giúp pháp lý tiến hành khảo sát nhu cầu và lập kế hoạch trợ giúp pháp lý tại các xã trong huyện (nhất là các xã vùng 135 và các xã cận nghèo trong huyện), trên cơ sở đó đã tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động cho 8 đối tượng có nhu cầu.

          Với những biện pháp đồng bộ và thiết thực, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của huyện Cao Phong từng bước đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, giữ gìn an ninh trật tự, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Minh Tuấn, Đài Cao Phong

Các bài liên quan