Kinh tế

Ngày 18-11-2014

Lễ đón nhận chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong

(CTV) - Ngày 16/11 tại Nhà văn hóa huyện Cao Phong, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Lễ đón nhận chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Tạ Quang Minh, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học tỉnh; lãnh đạo các tỉnh, thành phố phía bắc, đại diện các Sở, Ban, nghành, đoàn thể của tỉnh Hòa Bình, đông đủ hơn là các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND và các Phòng, Ban, Nghành, đoàn thể của huyện Cao Phong, đại diện các doanh nghiệp, các hộ trồng cam tiêu tiểu trên địa bàn toàn huyện đã về dự và chung vui cùng buổi lễ.

Đồng chí Tạ Quang Minh, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ

 trao Giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong cho lãnh đạo huyện

          Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận vào tháng 11/2014. Theo đó, chứng nhận bảo hộ Chỉ dẫn địa lý cho 4 giống cam của huyện Cao Phong, bao gồm: cam CS1, cam Xã Đoài lùn, cam Xã Đoài cao và cam Canh. Đây là các giống cam có nguồn gốc từ cam Xã Đoài (Nghệ An), cam Canh (Vân Canh) nhưng do hợp đất, hợp nước nên khi được trồng trên đất Cao Phong các giống cam này cho chất lượng đặc trưng khác với các giống gốc như: mọng nước hơn, vị ngọt nhẹ, vỏ quả màu vàng óng đẹp mắt và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, thậm chí hơn cả giống cam gốc. Đây chính là các tiêu chuẩn chất lượng đặc thù được tạo nên bởi điều kiện tự nhiên, con người tại địa phương, Trong quá trình xây dựng Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cam của huyện Cao Phong, các nhà nghiên cứu đã thực hiện điều tra về danh tiếng của sản phẩm, xác định nguồn gốc, đặc tính sản phẩm, tính chất đặc thù, các yếu tố ngoại cảnh, xây dựng bản đồ khu vực địa lý, xây dựng logo và nhãn mác sản phẩm. Việc sản phẩm cam của huyện Cao Phong được bảo hộ chỉ dẫn địa lý là bước ngoặt mang tính chiến lược, là kết quả quan trọng trong chiến lược phát triển KT-XH của huyện và là tiền đề quan trọng để tiếp tục xây dựng và phát triển thương hiệu Cam Cao Phong.

           Trong thời kỳ hội nhập quốc tế như hiện nay, việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ dần trở thành công cụ thương mại quan trọng để Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, thâm nhập vào thị trường trong nước và quốc tế. Sau khi nhận Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý, đồng chí Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân yêu cầu tỉnh Hòa Bình giữ gìn và nâng cao chất lượng sản phẩm cam Cao Phong cũng như bảo vệ thương hiệu, nâng tầm danh tiếng và mở rộng thị trường đối với sản phẩm địa phương này.

          Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ KH&CN, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục có các cơ chế, chính sách hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, định hướng mở rộng diện tích trồng cam hình thành các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn. Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Cao Phong bằng nhiều giải pháp trong phát triển KT - XH của địa phương, huyện xác định cơ cấu cây trồng hàng năm, ứng dụng KHCN, nâng cao chất lượng sản phẩm. Tập trung quản lý tốt đất đai để phục vụ cho công tác quy hoạch phát triển lâu dài, phát triển KT - XH huyện giai đoạn 2016 - 2020 gắn với quản lý phát triển chỉ dẫn địa lý Cao Phong. Tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm ra thị trường. Việc bảo vệ thương hiệu cam Cao Phong là trách nhiệm của các cấp chính quyền, các nhà quản lý, các hộ trồng cam cũng như các doanh nghiệp chung tay góp sức bảo vệ, phát triển chỉ dẫn địa lý Cao Phong.

          Việc chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong được đăng ký bảo hộ thành công là cơ hội để tỉnh Hoà Bình nói chung, huyện Cao Phong nói riêng quảng bá các sản phẩm cam của địa phương ra với bạn bè không chỉ trong nước mà cả quốc tế với mẫu mã và chất lượng được giữ gìn và không ngừng nâng cao.

Minh Tuấn

Các bài liên quan