Kinh tế

Ngày 18-11-2014

Hội thảo khoa học Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong gắn với phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả và bền vững

(CTV) - Ngày 15/11, tại huyện Cao Phong, Sở KH&CN tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Hội thảo khoa học Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong gắn với phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả và bền vững. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Khoa học tỉnh chủ trì buổi hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐKH tỉnh

phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội thảo

          Tại hội thảo, các đại biểu được trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm gắn với 3 chuyên đề: Các giải pháp kỹ thuật và công nghệ trong sản xuất cam nhằm góp phần phát triển bền vững và hiểu quả; Vấn đề vốn và phát triển thị trường cho các đặc sản địa phương; Quản lý Nhà nước với công tác xây dựng và phát triển Chỉ dẫn địa lý Cao Phong. Các tham luận tại hội thảo đã đánh giá và làm rõ các quy trình, kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cam góp phần quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý Cam Cao Phong, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng và phát triển thương hiệu bền vững; những cơ hội và thách thức cho cây cam của huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình khi được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, vai trò của việc xây dựng chỉ dẫn địa lý trong thực hiện quy hoạch phát triển sản xuất cây ăn quả có múi của tỉnh Hòa Bình; Liên kết để xây dựng và quảng bá thương hiệu Việt, hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho người trồng cam…

          Theo định hướng, việc phát triển cam Cao Phong, hình thành các vùng sản xuất tập trung được tỉnh Hòa Bình gắn với phát triển chung của địa phương. Tỉnh Hòa Bình cũng như huyện Cao Phong rất vinh dự khi được Bộ KH&CN trao chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) cho sản phẩm cam, quýt Cao Phong, đặc biệt tới đây được nhận Chỉ dẫn địa lý “Cao Phong” cho sản phẩm cam của địa phương. Trong thời gian tới, tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục ban hành nhiều cơ chế, chính sách đề phát triển giống cây trồng chủ lực này, hỗ trợ về giống, tiêu thủ sản phẩm cho người dân. Tiếp tục sản xuất các sản phẩm theo tiêu chuẩn ViệtGAP, đảm bảo chất lượng trong nhiều năm tiếp theo. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn sau khi đón nhận chứng nhận, các nhà quản lý, các nhà khoa học giúp địa phương có hướng đi đúng trong tiêu thụ sản phẩm, gắn sản xuất với thị trường để phát triển thương hiệu sản phẩm cam Cao Phong bền vững.

          Sau khi đón nhận Chỉ nhận chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong Hòa Bình. Sở KH&CN tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Cao Phong sẽ phối hợp với Tổng công ty thương mại Hà Nội (Hapro) sẽ tổ chức sự kiện giới thiệu “Tuần lễ cam Cao Phong tại Hà Nội” vào cuối tháng 11 này.

Minh Tuấn

 

Các bài liên quan