Kinh tế

Ngày 19-11-2014

Cam Cao Phong, cơ hội và thách thức để mở rộng thị trường

(CTV) - Cam quả Cao Phong là một đặc sản lâu đời của tỉnh Hòa Bình, có hương vị thơm, ngọt đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng. Cho đến nay, Việt Nam đã có 43 sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, trong đó chủ yếu là nông sản. Tại tỉnh Hòa Bình, cam Cao Phong là sản phẩm đầu tiên của tỉnh được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Đây là cơ hội và cũng là thách thức để cam Cao Phong mở rộng thị trường tiêu thụ ở cả trong và ngoài nước. Huyện xác định giữ gìn và nâng cao chất lượng sản phẩm cam Cao Phong là góp phần bảo vệ thương hiệu, nâng tầm danh tiếng và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Cam Cao Phong bày bán dọc tuyến quốc lộ 6 thu hút nhiều người mua

         Với nguồn tài nguyên đất đai mầu mỡ và khí hậu tương đối thuận lợi cho phát triển cây ăn quả có múi, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Cao Phong lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2010 - 2015, huyện xác định cây ăn quả là một trong những loại cây trồng chủ lực và có tiềm năng lớn. Tính đến nay, tổng diện tích cây ăn quả trên toàn huyện đạt trên 1.380 ha. Trong đó, diện tích cây cam, quýt, bưởi các loại đạt trên 1.200 ha được trồng ở tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Hiện có khoảng 600 ha cây cam, quýt đang trong thời kỳ kinh doanh với sản lượng ước đạt trên 16.500 tấn, tính bình quân mỗi ha cam, quýt mỗi năm thu được từ 500 - 650 triệu đồng/ ha. Từ việc tập trung đầu tư phát triển, mở rộng diện tích trồng cam, đến nay toàn huyện có khoảng trên 50 hộ gia đình có mức thu đạt từ 1 tỷ đồng/năm trở lên. Cá biệt có gia đình thu từ 7 - 10 tỷ đồng/năm từ cây cam... Đồng chí Đỗ Hải Hồ, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Xác định cây có múi là cây trồng chủ lực tại địa phương, tỉnh đã áp dụng nhiều tiến bộ KH-KT để phát triển vùng trồng cam. Cũng từ kết quả này, người trồng cam có thêm cơ hội để hoàn thiện quy trình canh tác theo các tiêu chuẩn tiên tiến như VietGAP, áp dụng các tiến bộ của thế giới vào sản xuất như sử dụng hệ thống tưới theo công nghệ Israel... Nhờ kết quả của nhiều năm xây dựng, bảo tồn, lựa chọn và phục tráng nguồn gen quý của cây cam mà hệ số nhân giống cây cam nhanh hơn, chất lượng tốt hơn, đem lại năng suất và giá trị kinh tế ngày một cao hơn. Hiện, 100% sản lượng cây có múi trên địa bàn tỉnh được thu hoạch thủ công, cách thức thu hoạch được nông dân thực hiện cẩn thận, hạn chế ảnh hưởng đến mẫu mã của quả, vừa hạn chế đến sinh trưởng của cây năm tiếp theo. Tại các vùng trồng cây có múi tập trung hiện nay, chỉ khoảng 5% sản lượng được sản xuất bán lẻ, còn lại 95% sản lượng được bán buôn, riêng khu vực thị trấn Cao Phong, lượng bán lẻ chiếm khoảng 20%, 80% là bán buôn. Thị trường tiêu thụ sản phẩm cây có múi chủ yếu là thành phố Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng; sản phẩm cũng đã bắt đầu được đưa vào thị trường các tỉnh phía Nam và hệ thống siêu thị. Nắm bắt được thế mạnh của địa phương, tỉnh Hòa Bình đã quy hoạch đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có khoảng 3.000 ha vùng sản xuất cam an toàn tập trung. Đồng thời tỉnh cũng có các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất trồng trọt tập trung cho người nông dân. Các ngành chức năng đặc biệt quan tâm hỗ trợ cho người dân về giống và kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, bảo quản sản phẩm để tăng chất lượng, rải vụ sản phẩm nhằm tăng giá trị.

         Chỉ dẫn địa lý “Cao Phong” được bảo hộ cho 4 giống cam: cam CS1 (cam Lòng Vàng), cam Xã Đoài lùn, cam Xã Đoài cao và cam Canh. Đây là các giống cam có nguồn gốc di thực từ cam Xã Đoài (Nghệ An), cam Canh (Vân Canh) nhưng do hợp đất, hợp nước nên khi được trồng trên đất Cao Phong, những loại cam này có chất lượng đặc trưng khác với giống gốc như: mọng nước hơn, vị ngọt nhẹ, vỏ quả màu vàng óng và được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây chính là các tiêu chuẩn chất lượng đặc thù được tạo nên bởi điều kiện tự nhiên, con người tại địa phương. Trong quá trình xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cam của huyện Cao Phong, các nhà nghiên cứu đã thực hiện điều tra về danh tiếng của sản phẩm; xác định nguồn gốc, đặc tính sản phẩm; xác định tính chất đặc thù; các yếu tố ngoại cảnh; xây dựng bản đồ khu vực địa lý; xây dựng lô-gô và nhãn mác sản phẩm. Đồng chí Phạm Văn Long, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để cam Cao Phong thật sự trở thành loại hàng hóa có giá trị kinh tế cao, đồng thời duy trì được chất lượng, danh tiếng, các cấp, ngành và những người trồng cam phải thực sự coi thương hiệu đã có là “tài sản trí tuệ” của chính mình để chung tay thực hiện các hoạt động duy trì được danh tiếng và niềm tin của người tiêu dùng với sản phẩm cam Cao Phong; quản lý tốt chất lượng sản phẩm; đa dạng hóa các kênh tuyên truyền, quảng bá; tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm... Huyện tập trung quản lý tốt đất đai để phục vụ cho công tác quy hoạch phát triển lâu dài, phát triển KT-XH huyện giai đoạn 2016 - 2020 gắn với quản lý phát triển chỉ dẫn địa lý “Cao Phong”. Trong thời gian tới, huyện sẽ mở rộng diện tích giống cam Cao Phong ngoài vùng bảo hộ chỉ dẫn địa lý nhằm duy trì danh tiếng và chất lượng của sản phẩm, hạn chế những tác động tiêu cực của thị trường tiêu thụ, cung vượt cầu.

          Bên cạnh đó, các hộ trồng cam, chủ thể chính tạo nên thương hiệu cam Cao Phong, cũng là những người được hưởng lợi từ chỉ dẫn địa lý Cao Phong cần nâng cao ý thức tự bảo vệ uy tín, chất lượng cho sản phẩm của mình; gắn quyền lợi với trách nhiệm bảo vệ danh tiếng của sản phẩm; chủ động trong quản lý, phát triển chỉ dẫn địa lý Cao Phong  thông qua việc nâng cao chất lượng sản phẩm đầu vào (đầu tư mua giống tốt, phân bón tốt), tự đào tạo nâng cao kỹ thuật canh tác sản phẩm theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tự kiểm soát chất lượng sản phẩm tại chỗ... Gia đình ông Nguyễn Thế Bình, khu 4, thị trấn Cao Phong trồng gần 10 ha cam, quýt. Năm 2013, gia đình ông thu lãi hơn 4 tỷ đồng. Là người có nhiều kinh nghiệm trong trồng cam và luôn đau đáu một ước nguyện giản đơn đóng góp cho thương hiệu cam Cao Phong những sản phẩm có chất lượng cao nhất. Ông chia sẻ: Nhiều hộ mới trồng cam chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật, tôi luôn giúp đỡ, hướng dẫn để sản phẩm cam Cao Phong thực sự là “cam sạch”, an toàn đến tay người tiêu dùng. Cũng trao đổi về nội dung này, đồng chí Hồ Xuân Dũng, Trưởng Phòng Kinh tế & Hạ tầng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo 389 của huyện nhấn mạnh: Xuất phát từ thực tế trên địa bàn huyện Cao Phong xuất hiện một số ít hộ kinh doanh cam vì lợi ích cá nhân đã mua các loại cam, quýt không rõ nguồn gốc chà trộn vào cam, quýt sản xuất tại Cao Phong để bán với giá cao nên đã ảnh hưởng đến thương hiệu cam, quýt Cao Phong, BCĐ 389 đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch và phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra, kiểm soát thường xuyên và đột xuất các hành vi gian lận này. Qua kiểm tra 106 cơ sở kinh doanh cam, quýt trên địa bàn, BCĐ đã xử lý 1 cơ sở vi phạm, tịch thu toàn bộ số hàng hóa giả mạo và phạt tiền với tổng số 2,5 triệu đồng. Huyện cũng đã tổ chức Hội nghị phổ biến các quy định trong kinh doanh và bàn các biện pháp tiêu thụ sản phẩm cam, quýt của địa phương.  100% các hộ kinh doanh trên địa bàn đã ký cam kết không bày bán các sản phẩm cam, quýt quả không rõ nguồn gốc.

          Với hiệu quả kinh tế nổi bật và tính ổn định cao, cây cam đã thực sự là cây trồng chủ lực làm giàu cho hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn. Chứng nhận bảo hộ Chỉ dẫn địa lý là một vinh dự lớn mà rất khó khăn một đặc sản của tỉnh Hòa Bình mới đạt được sau khi vượt qua hàng nghìn các tiêu chuẩn khắt khe. Đây là vinh dự và cũng là trách nhiệm để mỗi người trồng cam trên địa bàn ý thức hơn nữa trong việc giữ gìn và nâng cao giá trị cam Cao Phong trong lòng người tiêu dùng./.

 

Minh Tuấn, Đài Cao Phong

Các bài liên quan