Kinh tế

Ngày 02-12-2014

Huyện Cao Phong đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội

(CTV) - Thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” theo Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 1956), trong những năm qua, huyện Cao Phong đã đẩy mạnh công tác đào tạo nghề theo hướng đa ngành gắn với thế mạnh phát triển kinh tế của địa phương là trồng cây ăn quả có múi và phát triển chăn nuôi.

Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cao Phong thông qua các lớp đào tạo nghề đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất sang trồng cam cho thu nhập cao.(Ảnh: Ông Bùi Văn Bích, xóm Bưng 1, xã Thu Phong thường xuyên thăm vườn phát hiện sâu bệnh và có biện pháp phòng trừ kịp thời)

          Đồng chí Nguyễn Ngọc Vân, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ Đề án 1956 cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ/ĐH ngày 30/7/2010 tại Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2010 - 2015 về phát triển KT-XH của huyện giai đoạn 2010 - 2015 trong đó có chỉ tiêu về đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng gắn với thế mạnh phát triển kinh tế của huyện là trồng cây ăn quả có múi và phát triển chăn nuôi. Theo cơ cấu tỷ trọng kinh tế của huyện đến năm 2015, ngành nông - lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng cao nhất với 48% và phấn đấu đến năm 2020, huyện Cao Phong cơ bản là huyện nông thôn mới. Huyện tập trung phát triển chăn nuôi thủy sản (trong đó chủ yếu là nuôi cá lồng) khu vực vùng lòng hồ và phát triển trồng cây ăn quả có múi, chăn nuôi gia cầm ở vùng thấp. Với mục tiêu đào tạo nghề cho 1.000 lao động nông thôn/ 1 năm, trong giai đoạn 5 năm từ 2010 - 2014, huyện đã tổ chức cho 2.891 lao động nông thôn được học nghề, trong đó số lao động nông thôn được hỗ trợ học nghề theo Đề án 1956 là 1.041 lao động. Số lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo là 2.457, chiếm tỷ lệ 84%; 160 học viên sau đào tạo được các doanh nghiệp tuyển dụng; 2.297 lao động tự tạo việc làm tại địa phương. Trong 5 năm qua, huyện đã dành tổng kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng để bố trí cho các hoạt động của Đề án. Tính đến nay, toàn huyện đã có 567 lao động thoát được nghèo sau khi học nghề. Thu nhập của lao động nông thôn được đào tạo nghề tăng đều theo hằng năm với mức thu nhập từ 1,5 - 3 triệu đồng/ người/ tháng.

          Chúng tôi đến thăm mô hình trồng cam của gia đình ông Bùi Văn Bích, xóm Bưng 1, Thu Phong với một màu xanh bạt ngạt của hơn 1 ha cam, chanh. Thoăn thoát bắt những con sâu hại cây cam của gia đình, ông tâm sự: Trước khi gia đình tôi chuyển đổi sang trồng cam, tôi cũng lo lắm. Phần do mình không có kỹ thuật, phần do chu kỳ từ khi trồng đến khi thu hoạch của cây cam khá dài, vốn lại thiếu. Sau khi được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây có múi do Trung tâm dạy nghề của huyện tổ chức vào tháng 8/2012, tôi tự tin và mạnh dạn trồng hơn 1.000 gốc cam, trong đó chủ yếu là cam CS1 và 150 gốc chanh. Bằng kiến thức thông qua lớp tập huấn, giờ vườn cây có múi của gia đình ông đang phát triển khá xanh tốt.  Còn với hộ gia đình anh Bùi Văn Nghiêm, xóm Rú 1, xã Xuân Phong thì lại tìm hướng phát triển kinh tế từ chăn nuôi hơn 100 con gà thả vườn và gần 40 con lợn, mỗi năm gia đình anh thu lãi từ 50 - 60 triệu đồng. Có thể khẳng định rằng, được tham gia các lớp tập huấn là cơ hội để hơn 1.000 lao động nông thôn như ông Bích và anh Nghiêm được tiếp cận với kỹ thuật, mạnh dạn cải tạo vườn tạp, đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình.

          Cái khó trong đầu tư mở rộng quy mô kinh tế hộ gia đình sau khi được đào tạo nghề chính là vốn. Nhiều năm nay, “nút thắt” này đã được Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện “tháo gỡ” một cách linh hoạt và thuận tiện. Theo đồng chí Phí Công Thành, Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, hiện Ngân hàng còn đang dư nguồn vốn hơn 2,4 tỷ đồng (lãi suất 0,6%/tháng), đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của khách hàng. Tuy nhiên, nguồn vốn cho lao động vay sau học nghề lại khá eo hẹp, chỉ có 4,75 tỷ đồng và từ năm 2010 đến nay, nguốn vốn này gần như không tăng trưởng.

          Trong giai đoạn 5 năm cuối của Đề án (2016 - 2020), huyện phấn đấu có 2.500 lao động nông thôn được học nghề trong tổng số 8 nghề được đào tạo. Với mục tiêu giảm nghèo bền vững, con số 84% lao động sau đào tạo nghề có việc làm đã nói lên những nỗ lực không ngừng mà huyện Cao Phong đã thực hiện trong suốt 5 năm qua. Năm 2013, huyện Cao Phong có những bước tiến vượt bậc với tổng mức đầu tư toàn xã hội là hơn 280 tỷ đồng, tăng 17% so với kế hoạch. Đời sống của người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đạt gần 22 triệu đồng/người/năm. Tốc độ phát triển kinh tế đạt 14,1%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 19,8%. Đây là cơ sở và tiền đề vững chắc để huyện Cao Phong thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Minh Tuấn, Đài Cao Phong

Các bài liên quan