Quốc phòng - An ninh

Ngày 08-12-2014

Lực lượng vũ trang huyện Cao Phong đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”

(CTV)-Trong những năm qua, cùng với việc hoàn thành tốt các mặt công tác quốc phòng - quân sự địa phương, Ban CHQS huyện Cao Phong còn tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” một cách thiết thực và có hiệu quả.

Cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Cao Phong

 thường xuyên kiểm tra, chăm sóc, phát triển đàn ong

         Thiếu tá Nguyễn Duy Quang, Chủ nhiệm hậu cần, Ban CHQS huyện cho biết: Trong thời gian qua, phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” đã được cụ thể hóa bằng các phong trào: Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh - sạch - đẹp; nuôi quân giỏi, quản lý quân trang tốt, tăng gia sản xuất giỏi; xây dựng đơn vị quân y 5 tốt;... được Ban CHQS huyện triển khai sâu rộng trong toàn lực lượng để thống nhất nội dung và kế hoạch thực hiện. Quá trình triển khai luôn gắn chặt với phong trào Thi đua Quyết thắng, tạo cho phong trào thêm phong phú, đa dạng và nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác. Để đảm bảo phục vụ nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo các ban chuyên môn triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác hậu cần phù hợp với điều kiện thực tế, có phương thức tạo nguồn bám sát với nhiệm vụ trong mọi tình huống. Phát huy tiềm năng, thế mạnh tại chỗ, tập trung đầu tư có trọng điểm, cải tạo, xây dựng khu tăng gia sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày cho bộ đội. Năm 2013, Ban CHQS huyện đã tập trung thực hiện tốt “Một tập trung” trong công tác hậu cần. Đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xây dựng cơ quan, đơn vị và ngành hậu cần vững mạnh toàn diện. Các hoạt động thi đua bám sát yêu cầu bảo đảm hậu cần cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại các địa bàn trọng yếu, khó khăn. Cùng với đó, kết quả thi đua thực hiện “Ba khâu đột phá” trong công tác hậu cần: Nâng cao chất lượng bảo đảm đời sống, sức khỏe bộ đội; triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, bổ sung hoàn thiện phương thức bảo đảm hậu cần và đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quy trong công tác hậu cần. Thông qua phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” đã khơi dậy được ý thức tự lực, tự cường, tận dụng tốt mọi tiềm năng của đơn vị, khai thác có hiệu quả các mô hình tăng gia sản xuất, bảo đảm tự túc từ 90 - 100% nhu cầu rau xanh, củ, quả chín và chăn nuôi lợn, gà thương phẩm. Đặc biệt, tháng 3/2014, đơn vị đã tổ chức nuôi thí điểm 5 tổ ong lấy mật và thu được 90 lít mật, lãi 17 triệu đồng. Giá trị kinh tế bình quân tính theo đầu người tăng đều theo các năm, nếu năm 2010 chỉ là 1.250.000đ/người/năm thì đến năm 2014 đã tăng lên 2.235.000đ/người/năm, tăng 11,8% so với kế hoạch năm. Trong việc xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, Ban CHQS huyện Cao Phong thường xuyên cải tiến chế biến món ăn, thay thế các món ăn thực phẩm giá cao bằng các món ăn có giá cả hợp lý và giá trị dinh dưỡng tương đương, nâng cao kỹ thuật chế biến món ăn. Mới đây, đơn vị đã lắp đặt và đưa vào sử dụng  có hiệu quả bộ bếp lò hơi cơ khí D30 cải thiện rõ rệt điều kiện làm việc của người phục vụ. Trong các năm từ 2010 đến nay, bếp ăn đơn vị luôn đạt tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý tốt”.

         Bên cạnh đó, đơn vị còn thường xuyên chỉ đạo các đầu mối quân y đẩy mạnh thi đua với chủ đề “Xây dựng thái độ, trách nhiệm phục vụ đúng đắn của người thầy thuốc quân đội”, “Xây dựng quân y 5 tốt”..., tập trung đột phá nâng cao y đức, trách nhiệm phục vụ, chăm sóc sức khỏe bộ đội; phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, không để dịch bệnh xảy ra ở cơ quan đơn vị và khu vực đóng quân, đảm bảo tỷ lệ quân số khỏe thường xuyên đạt từ 98% - 99%. Đến nay, đơn vị cũng đã mở rộng vườn thuốc nam với 25 loại cây dược liệu và mỗi năm đưa vào sử dụng 50kg dược liệu để điều trị.

         Nét nổi bật trong phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” là duy trì hiệu quả công tác “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh - sạch - đẹp” thông qua việc chủ động phát huy nội lực của đơn vị cộng với nguồn vốn trên cấp. Khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn quốc phòng và địa phương, từ năm 2010 đến nay, đơn vị đã dành kinh phí hơn 120 triệu đồng để mua sắm, sửa chữa dụng cụ doanh trại, củng cố xây dựng đơn vị xanh - sạch - đẹp, đáp ứng yêu cầu đơn vị chính quy. Hiện, đơn vị được xây dựng trên khuôn viên rộng 5.000m2 với đầy đủ các ban chuyên môn và các hạng mục phụ trợ, đáp ứng nhu cầu công tác, sinh hoạt của cán bộ và chiến sỹ trong đơn vị.

         Với phương châm “Chủ động, sáng tạo, hiệu quả”, phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, Ban CHQS huyện Cao Phong đã và đang triển khai sâu rộng trong lực lượng vũ trang toàn huyện. Phong trào đã góp phần thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương, xây dựng lực lượng vũ trang huyện ngày càng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Minh Tuấn

Các bài liên quan