Kinh tế

Ngày 08-12-2014

Người nữ Bí thư Chi bộ đi đầu trong công tác xóa đói, giảm nghèo

(CTV)-Trong những năm vừa qua, diện mạo kinh tế của huyện Cao Phong có nhiều chuyển biến tích cực. Việc cán bộ, đảng viên đi đầu, làm trước đã dấy lên phong trào làm kinh tế từ khai thác thế mạnh đất đồi, đất rừng. Có không ít những hộ gia đình làm kinh tế giỏi với mức thu nhập từ 3 - 5 tỷ đồng mỗi năm. Đóng góp vào bức tranh kinh tế đặc sắc ấy không thể không nhắc tới những người Bí thư Chi bộ luôn nỗ lực cao nhất đi đầu trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Chị Bùi Thị Thơm, Bí thư Chi bộ xóm Cạn 1, xã Xuân Phong là một ví dụ.

 

Gia đình chị Bùi Thị Thơm, Bí thư Chi bộ xóm Cạn 1, xã Xuân Phong, huyện Cao Phong

phát triển đàn lợn 12 mẹ, con, góp phần ổn định đời sống kinh tế gia đình.

        Là xóm còn nhiều khó khăn của xã Xuân Phong, xóm Cạn 1 hiện có 90 hộ với tổng số 410 nhân khẩu. Đời sống của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Với vai trò người đứng đầu, chị Bùi Thị Thơm luôn gương mẫu để vận động, tập hợp quần chúng, nhất là lực lượng đoàn viên - thanh niên. 12 trong tổng số 14 đảng viên trong Chi bộ đều dưới 40 tuổi, trong đó có 4 đảng viên nữ. Đảm trách nhiệm vụ Bí thư Chi bộ xóm từ cuối năm 2010, chị Thơm lúc nào cũng tất bật với những công việc “không tên”. Không ngại địa bàn đồi núi, chị cùng Chi ủy đến từng nhà vận động người dân thay đổi thói quen canh tác, bỏ giống lúa Bao Thai, cấy giống lúa CR-203 và Nhị Ưu 838. Sau một vụ làm thử, năng suất tăng từ 3 lên hơn 4 tấn/ha. Nhân dân đồng lòng hưởng ứng. Không chỉ dừng lại ở đó, chị cùng với 14 đảng viên trong chi bộ luôn nêu cao ý thức tự giác đi đầu trong phát triển kinh tế bằng những việc làm cụ thể. Cái khó trong vận động nhân dân phát triển kinh tế chính là vốn, trong khi xóm có 33% số hộ là hộ nghèo. Mặt khác, nhiều bà con sợ vay vốn ngân hàng làm ăn không được thì sẽ phải gánh một khoản nợ không nhỏ,... Gia đình chị Thơm hoàn cảnh kinh tế cũng không khá giả gì. Song với tâm huyết của một Bí thư chi bộ muốn vực dậy đời sống kinh tế của người dân trong xóm, chị mạnh dạn bàn bạc với gia đình vay vốn Ngân hàng NN&PTNT của huyện số tiền 30 triệu đồng để phát triển kinh tế. Xác định mía là cây trồng chủ lực giúp người dân không chỉ xã Xuân Phong mà nhiều địa phương khác thoát khỏi đói nghèo, chị và gia đình đã cải tạo hơn 8.000m2 đất vườn nhà để trồng mía trắng. Hiện từ 1 con lợn nái, gia đình chị đã phát triển thành một đàn lợn 12 mẹ, con và chăn nuôi hơn 30 con gà thả vườn. Bên cạnh đó, gia đình chị vẫn tiếp tục duy trì hơn 1.200m2 diện tích trồng lúa nước 2 vụ trong năm. Từ các khoản chăn nuôi, trồng trọt, mỗi năm gia đình chị có mức thu nhập trên dưới 100 triệu đồng. Đời sống khấm khá lên, gia đình bước đầu có của ăn, của để. Từ việc phát triển kinh tế của gia đình Bí thư Chi bộ Bùi Thị Thơm, nhiều người dân trong xóm cũng đã tích cực làm theo. Theo chị Thơm, song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế thì bà con cũng cần quan tâm đến cung - cầu của thị trường để có sự chuyển đổi cây trồng cho phù hợp, tránh làm ăn theo kiểu tự phát, manh mún,… “Năm 2013, thu nhập bình quân tính theo đầu người xóm tôi chỉ đạt 8 triệu đồng và trong năm 2014, xóm đặt mục tiêu sẽ tăng con số này lên mức 12 triệu đồng. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào con số này, bởi hiện tại có khá nhiều hộ dân trong xóm chuyển đổi đất 1 vụ có thu nhập thấp sang trồng cam, trồng mía thu nhập cao”, chị Thơm tâm sự. Đến nay, xóm Cạn 1 đã mở rộng diện tích trồng mía trắng lên 37 ha. Với đầu ra của cây mía ổn định ở mức giá 5.000đ/cây, 1 héc-ta mía trắng bà con sẽ thu lãi từ 120 - 150 triệu đồng.

        Giờ đây, đến xóm Cạn 1 đã không còn nhiều ngôi nhà lụp xụp mà thay vào đó là các ngôi nhà mái bằng kiên cố hoặc nhà sàn bê-tông vững chắc. Mặc dù những con số thành tích chưa thực sự lớn song đó là những nét đổi thay căn bản và là tiền đề vững chắc để xóm vùng 135 này tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo. Đây cũng là sự ghi nhận những nỗ lực của những người Đảng viên dám nghĩ, dám làm.

Minh Tuấn

Các bài liên quan