Cô giáo hết lòng vì học sinh thân yêu

(CTV)- Với dáng người nhỏ nhắn và nụ cười duyên, trong suốt 21 năm đứng trên bục giảng, cô giáo Triệu Thị Hương luôn nỗ lực không ngừng đem cái chữ đến với các em học sinh tiểu học của 2 xã Bình Thanh và Thung Nai (huyện Cao Phong). Năm 2012 tại Thành phố Đà Nẵng, cô vinh dự là một trong 447 thầy, cô giáo được trao giấy chứng nhận giáo viên tiểu học dạy giỏi cấp Quốc gia năm học 2012 - 2013.

Cô giáo Triệu Thị Hương, Phó Hiệu trưởng trường tiểu học xã Thung Nai

luôn hết lòng vì học sinh thân yêu

          Chúng tôi tới trường tiểu học xã Thung Nai, nơi cô giáo Triệu Thị Hương vừa mới được bổ nhiệm giữ chức Phó Hiệu trưởng vào một buổi sáng mùa đông. Trong tiết trời lạnh buốt nơi vùng lòng hồ heo hút, những tiếng trẻ tập đánh vần như xóa đi phần nào cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông. Trẻ hơn so với tuổi 41 của mình, cô giáo Triệu Thị Hương đang bước đầu quen với công việc của một người quản lý.

          Tốt nghiệp trường Trung học Sư phạm Hòa Bình (nay là trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình) năm 1993, bỏ lại sự náo nhiệt nơi thành thị, cô nhận công tác tại trường tiểu học xã Thung Nai (tiền thân là trường phổ thông cơ sở xã Thung Nai). Lúc đó, cô mới 20 tuổi, cái tuổi đẹp nhất và căng tràn sức sống của đời người. Cô kể: Thởi điểm ấy, đường xá đi lại vất vả lắm. Bằng tình yêu với nghề cháy bỏng, muốn đem cái chữ đến với các cô, cậu học trò nhỏ, tôi chấp nhận sống xa gia đình để có cơ hội gần gũi, kèm cặp các em. Cơ sở vật chất của nhà trường khi ấy chỉ là 2 dãy nhà tranh vách đất. Cuộc sống xa gia đình với nhiều thiếu thốn, nhiều khi tôi và các thầy, cô giáo trong trường phải đi bộ hàng chục cây số để mua gạo và gánh nước phục vụ cho sinh hoạt. Nhưng với sự tiến bộ mỗi ngày của các em học sinh là sự động viên, an ủi để chúng tôi vượt qua khó khăn cùng các em viết tiếp trang giấy học trò.

          21 năm đứng trên bục giảng đã cho cô nhiều kinh nghiệm quý báu trong giảng dạy. Để giúp các em học tốt, ngoài việc truyền đạt kiến thức trên lớp một cách dễ hiểu nhất, cô còn thường xuyên gần gũi, chia sẻ với các em để có cơ hội hiểu hoàn cảnh của từng em, từ đó có cách giáo dục phù hợp. Trường tiểu học xã Thung Nai hiện có 166 học sinh, trong đó hơn một nửa là học sinh người dân tộc. Mỗi một em học sinh có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tựu chung lại, phần đông các em đều xuất thân từ con nhà lao động nghèo. Hiểu và cảm thông với hoàn cảnh của các em, hàng năm, cô luôn tham mưu cho Ban Giám hiệu và tổ Công đoàn nhà trường cần dành sự quan tâm tới các em bằng những phần quà sách, vở kịp thời động viên, khích lệ các em nỗ lực, cố gắng trong học tập. Cô chia sẻ: Trong năm học 2013 - 2014, phong trào “Mỗi thầy giáo, cô giáo nhận đỡ đầu  em học sinh có hoàn cảnh khó khăn” của trường tiểu học xã Thung Nai đã ủng hộ các em học sinh nghèo hiếu học với tổng số tiền và hiện vật trị giá gần 2,2 triệu đồng. Với đặc thù của một xã vùng 135, trường tiểu học xã Thung Nai có tới 3 chi lẻ. Học sinh ở nhiều chi lẻ phải học ghép do số lượng học sinh quá ít. Thậm chí, ngay tại trường trung tâm, nhiều lớp cũng chỉ có 8 - 15 em. Tuy nhiên, nhiều năm nay, trường tiểu học xã Thung Nai là một điểm sáng trong việc huy động 100% số trẻ trong độ tuổi ra lớp. Đặc biệt, đến nay, nhà trường đã nhận 8 em học sinh hòa nhập với những phương pháp học riêng dành cho trẻ trí tuệ chậm phát triển. Biết là vất vả hơn, nhưng theo cô giáo Triệu Thị Hương thì nên tạo sự bình đẳng trong học tập đối với tất cả các học sinh vì đó là quyền lợi chính đáng của các em…

          21 năm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, bằng nhiều thành tích xuất sắc: 4 năm đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 6 năm là chiến sỹ thi đua cơ sở và hiện cô là cán bộ quản lý. Song, dù ở cương vị nào đi chăng nữa, với cô, được chứng kiến sự trưởng thành của lớp lớp học trò là một niềm hạnh phúc nho nhỏ.

Minh Tuấn, Đài Cao Phong

Các bài liên quan