Quốc phòng - An ninh

Ngày 23-12-2014

Đơn vị K102 - Điểm tựa vững chắc của chính quyền và nhân dân huyện Cao Phong

(CTV)- Đứng chân trên địa bàn xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, Kho Kỹ thuật tổng hợp 102 - Cục Kỹ thuật BĐBP tiền thân là Đội 25, Tiểu đoàn 25 chăn nuôi ngựa và huấn luyện kỵ binh của Bộ Tư lệnh Công an nhân dân vũ trang. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, đến nay, Kho KTTH 102 đã tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Đơn vị đã đồng hành cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc vùng đất Mường Thàng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đơn vị K102 tổ chức gặp mặt kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (27/11/1959 – 27/11/2014)
và vinh dự đón nhận Huân chương bảo vệ Tổ Quốc hạng ba do Chủ tịch nước trao tặng. 
(Ảnh: Tuấn Anh).

         Trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển 55 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Kho KTTH 102 đã không ngừng vun đắp, phát huy truyền thống đoàn kết quân - dân trên tinh thần lấy dân làm gốc của lực lượng BĐBP bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả với tình cảm sẻ chia, gắn bó keo sơn. Nhiều nơi trên địa bàn huyện, người dân đều đã quen thuộc với hình ảnh người chiến sỹ mang quân hàm xanh, trong việc tham gia giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; giúp dân làm đường giao thông nông thôn, khơi thông hệ thống kênh mương thủy lợi phục vụ sản xuất, xóa đói giảm nghèo... Từ năm 2009 đến nay, đơn vị đã thường xuyên cử CBCS tham gia tu sửa 2 nghĩa trang liệt sỹ, xây tặng 5 ngôi nhà Đại đoàn kết cho các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 150 triệu đồng; tặng 45 sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, gia đình thương binh, liệt sỹ của huyện với tổng trị giá 22,5 triệu đồng. Ngoài ra, trong hơn 5 năm qua, đơn vị còn thường xuyên phối hợp với Huyện đoàn Cao Phong và Bệnh viện Đa khoa huyện tổ chức được 10 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt đối tượng chính sách, người nghèo, trị giá hàng chục triệu đồng. Đặc biệt, hưởng ứng và thực hiện phong trào "BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới", những năm qua, Đảng ủy, Ban Chủ nhiệm Kho KTTH 102 đã cử hàng trăm lượt CBCS tham gia đóng góp 2.295 ngày công, giúp nhân dân địa phương tu sửa, làm mới và cứng hóa được 4,5km đường giao thông liên xóm; tu sửa nhà cửa, cải tạo vườn tạp, giúp đỡ các gia đình chính sách xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, đẩy nhanh việc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương một cách hiệu quả, bền vững.

         Không chỉ làm tốt công tác dân vận, những năm qua, Kho KTTH 102 còn tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị trên địa bàn huyện ngày càng vững mạnh. Thực hiện nhiệm vụ này, đơn vị đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn, định kỳ tổ chức giao ban để trao đổi tình hình, tổ chức luyện tập các phương án, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ địa bàn; tích cực tham gia phòng chống cháy nổ, phòng chống lụt bão, phòng chống cháy rừng; vận động nhân dân thực hiện xây dựng nếp sống văn hóa mới, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư", gắn với thực hiện phong trào "Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú" của đơn vị. Đặc biệt, CBCS đã tham gia và đóng vai trò tích cực trong công tác đấu tranh, phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng địa bàn an toàn gắn với đơn vị an toàn ở địa phương. Trong đó, nổi bật là việc tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm chỉnh thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", tham gia đấu tranh, phòng ngừa, tố giác tội phạm và giáo dục người vi phạm pháp luật tại cộngCó thể nói, cùng với các lực lượng vũ trang đứng chân địa bàn, Kho KTTH 102 BĐBP là một trong những chỗ dựa vững chắc, đáng tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Cao Phong. Với truyền thống 55 năm xây dựng và trưởng thành, CBCS Kho KTTH 102 đã để lại hình ảnh tốt đẹp của người chiến sỹ mang quân hàm xanh, "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Cao Phong.

         Từ việc xây dựng và giữ gìn tốt mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân, CBCS Kho KTTH 102 luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất cao về tư tưởng và hành động; xây dựng, củng cố vững chắc thế trận lòng dân, phát huy vai trò của quần chúng trong việc xây dựng vành đai an toàn xung quanh đơn vị để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho. Từ vùng đất Mường Thàng, CBCS Kho KTTH 102 đã có những đóng góp tích cực, góp phần vào sự nghiệp quản lý, xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Với những thành tích nói trên, 55 năm qua, Kho KTTH 102 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình tặng Bằng khen, 2 lần được Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình tặng Giấy khen. Ngoài ra, đơn vị còn được Chủ tịch UBND huyện Cao Phong tặng Giấy khen và nhiều phần thưởng khác của địa phương. Đặc biệt, Kho KTTH 102 vừa vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ Quốc hạng ba, ghi nhận những thành tích mà cán bộ chiến sĩ đơn vị đã đạt được trên chặng đường 55 năm xây dựng và trưởng thành.

Tin: Hồng Quế

 

Các bài liên quan