Kinh tế

Ngày 20-04-2015

Trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp đến tận tay người dân cách làm mới của Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Cao Phong

(CTV)- “Chỉ với một phần nhỏ ngân sách của huyện, tổ công tác 4 - 5 cán bộ của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) huyện Cao Phong đã triển khai việc trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lâm nghiệp cho người dân các xã trong huyện, nhằm giảm bớt chi phí đi lại cho người dân. Việc này đã làm lợi nhà nước hàng tỷ đồng. Dự kiến đến tháng 6 này, chúng tôi sẽ hoàn thành việc cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp theo Quyết định 672/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn 12 xã của huyện”. Đó là khẳng định của đồng chí Phạm Văn Long, Chủ tịch UBND huyện khi nói về việc VPĐKQSDĐ của huyện cấp GCNQSD đất lâm nghiệp đến tận tay người dân, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội.

Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Cao Phong cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp

cho người dân xã Yên Thượng

           Với gần 62% diện tích đất lâm nghiệp, trong những năm trước đây, phần lớn rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Cao Phong chưa có chủ thực sự, điều này ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Triển khai Quyết định số 672 của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2007, huyện Cao Phong đã tích cực đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSD đất lâm nghiệp đến tận tay người dân. Tính đến nay, VPĐKQSDĐ của huyện đã cấp 11.416 GCN QSD đất lâm nghiệp cho 5.098 hộ với tổng số 16.039,3 ha đất lâm nghiệp đến người dân ở 8 trong số 12 xã trên địa bàn huyện.

           Chúng tôi cùng tổ công tác văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Cao Phong đến nhà văn hóa xóm Bợ B tổ chức trao trả 43 GCNQSDĐ lâm nghiệp cho người dân trong xóm. Đây là xóm đầu tiên của xã Yên Thượng thực hiện việc trao GCN. Chưa tới 7h sáng mà nhà văn hóa xóm Bợ B đã đông đủ. Ai nấy cũng háo hức chờ đến lượt nhận GCNQSDĐ của gia đình. Không giấu nổi cảm xúc, ông Bùi Văn Xiêm, một người dân trong xóm chia sẻ: Nhà tôi cách nhà văn hóa xóm chỉ có gần 3 km nhưng cách VPĐKQSDĐ hơn 20 km. Được cán bộ VPĐKQSDĐ đến tận nhà văn hóa trao GCNQSDĐ tôi rất vui vì đã không phải xuống tận huyện để nhận GCN. Những người dân như chúng tôi nếu có xuống cũng chưa biết VPĐKQSDĐ ở đâu, thời gian đó, dành ra đồng lao động để có cái ăn, cái mặc.

          Được biết, trong đợt này, toàn xã Yên Thượng sẽ có 502 hộ dân được VPĐKQSDĐ cấp 1.133 GCNQSDĐ. Theo đó, danh sách các hộ được cấp GCNQSDĐ được niêm yết tại nhà văn hóa xóm trước 15 ngày cấp chính để người dân được biết, đối chiếu các thông tin và có phản hồi để văn phòng kịp thời điều chỉnh nếu có sai sót. Trong danh sách này, VPĐKQSDĐ có niêm yết đầy đủ thông tin như: địa chỉ thửa đất, số diện tích cấp, số tờ bản đồ, số thửa, mục đích sử dụng và số phát hành GCN. Đồng chí Bùi Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Để công tác tuyên truyền đến mỗi người dân có đất được biết việc VPĐKQSDĐ trao trả GCNQSDĐ lâm nghiệp, xã đã thành lập tổ công tác phối hợp với các xóm về để tuyên truyền để các chủ hộ có đất đến nhận GCN đúng thời gian và địa điểm quy định. Việc nhận GCNQSDĐ lâm nghiệp của người dân được thực hiện với những thủ tục đơn giản, tiết kiệm thời gian. Khi đến nhận GCN, người dân chỉ cần mang theo sổ hộ khẩu, giấy CMND hoặc các giấy tờ ủy quyền hợp lệ khác nếu được ủy thác.

         Việc trao GCNQSDĐ không chỉ giúp người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa giảm bớt chi phí đi lại mà nó còn minh bạch hóa thông tin trong việc trao trả GCNQSDĐ lâm nghiệp. Bên cạnh đó, việc đo đạc và cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp sẽ góp phần ổn định tình hình sử dụng đất lâm nghiệp, trước đây vốn là tài nguyên khó quản lý. Từ đó sẽ tạo điều kiện để người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế trên diện tích đất được giao, đặc biệt là công tác bảo vệ và phát triển vốn rừng sẽ bền vững hơn./.

Phạm Minh Tuấn

Các bài liên quan