Hướng tới bầu cử

Ngày 31-03-2016

Cao Phong: Tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021

(CTV) - Cùng với các địa phương trong cả nước, trong thời gian này, huyện Cao Phong đang tích cực các hoạt động chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tính đến thời điểm này, Ủy ban bầu cử (UBBC) huyện đã hoàn thành hiệp thương lần thứ hai, thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND. Các bước tổ chức tiến hành công tác bầu cử được UBBC huyện triển khai đảm bảo đúng quy trình và tiến độ.

      Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch thường trực UBBC huyện cho biết: Trong thời gian vừa qua, huyện Cao Phong đã thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021. Các Chỉ thị, quy định, hướng dẫn của TW và của tỉnh được quán triệt kịp thời, nghiêm túc đến đội ngũ cán bộ chủ chốt của huyện và các xã, thị trấn. BCĐ, UBBC, các tiểu ban giúp việc của huyện và các xã, thị trấn được thành lập. Công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn được tiến hành thường xuyên, nghiêm túc. Công tác tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đến nay, UBBC huyện đã công bố 6 đơn vị bầu cử HĐND huyện và 93 đơn vị bầu cử tại 13 xã, thị trấn. UBBC huyện dự kiến đóng mới 114 hòm phiếu và 26 hòm phiếu lưu động để tổ chức bầu cử tại 13 xã, thị trấn. Công tác hiệp thương được triển khai đảm bảo đúng quy trình và tiến độ. Kết thúc hiệp thương lần 2, với 30 đại biểu được bầu vào HĐND huyện, đã có 56 người tham gia ứng cử. Đối với HĐND cấp xã, với 326 đại biểu được bầu, đã giới thiệu 638 đại biểu tham gia ứng cử. Với kết quả đó, qua công tác hiệp thương, huyện Cao Phong đã cơ bản đảm bảo về số lượng, cơ cấu, thành phần theo quy định.

      Xác định cuộc bầu cử là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương nên ngay sau khi tiếp thu Hội nghị triển khai công tác bầu cử do Huyện ủy Cao Phong tổ chức, xã Xuân Phong cũng như các địa phương khác trên địa bàn huyện đã tập trung dồn sức cho công tác chuẩn bị bầu cử. Ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử đã được UBND xã phối hợp với MTTQ xã tổ chức họp dân quán triệt, đồng thời triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác bầu cử đảm bảo đúng kế hoạch và tiến độ. Trong cuộc bầu cử HĐND xã Xuân Phong khóa XIX, xã có tổng số 25 đại biểu được bầu với 8 đơn vị bầu cử, 12 khu vực bỏ phiếu. Với đặc thù của xã 100% người dân là người Mường nên công tác tuyên truyền về các nội dung của cuộc bầu cử cũng được các cấp chính quyền xã Xuân Phong được đặc biệt chú trọng. Đồng chí Bùi Văn Diêng, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Nhận thức được tầm quan trọng của ngày hội toàn dân, ngay sau khi nhận các tài liệu phục vụ công tác bầu cử từ UBBC huyện, chúng tôi đã tổ chức phát thanh tuyên truyền nội dung cuộc bầu cử trên hệ thống loa truyền thanh. Đến nay, 100% người dân trên địa bàn xã đều đã biết được 22/5/2016 là ngày bầu cử, ngày hội của toàn Đảng, toàn dân. Các công tác chuẩn bị cho bầu cử được chúng tôi triển khai đúng theo kế hoạch. Với 8 đơn vị bầu cử, chúng tôi đã bố trí có 4 xóm (Nhõi 1, Nhõi 2, Nhõi 3 và Cạn 1) mỗi xóm là 1 đơn vị bầu cử; các xóm còn lại được bố trí 2 xóm là 1 đơn vị bầu cử. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng yêu cầu các trưởng xóm cần thống kê số lượng cử tri và đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới những gia đình có người đến tuổi bầu cử đang đi học, công tác hoặc đi làm ăn xa được biết và có kế hoạch đi bầu cử theo đúng quy định đảm bảo quyền của công dân.

 

Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Cao Phong tăng cường tuyên truyền các nội dung Luật Bầu cử

trên sóng phát thanh, truyền hình địa phương.

       Đồng chí Võ Ngọc Kiên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ công tác bầu cử huyện nhấn mạnh: Để cuộc bầu cử diễn ra đạt hiệu quả cao nhất, ngoài công tác hiệp thương, lựa chọn người ứng cử đảm bảo cơ cấu, thành phần, số lượng, tiêu chuẩn, UBMTTQ huyện đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân, nhất là cử tri hiểu rõ vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Quốc hội, HĐND, nắm vững những nội dung của Luật Bầu cử, nhất là những nội dung về quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử, ứng cử, nắm vững tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND. Từ đó, lựa chọn, bầu ra những người đủ tiêu chuẩn, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình trong cơ quan quyền lực Nhà nước ở TW và địa phương, đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Qua công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình, trên địa bàn huyện Cao Phong chưa có phát sinh, vướng mắc lớn ảnh hưởng đến công tác bầu cử tại địa phương; tình hình an ninh chính trị, trật tự ATXH luôn được đảm bảo, chưa có đơn thư khiếu nại - tố cáo liên quan đến công tác bầu cử; tư tưởng tâm lý trong nhân dân đều đồng thuận với chủ trương của cấp có thẩm quyền về các nội dung đã được triển khai trong cuộc bầu cử. Chúng tôi đang tập trung tối đa nhân lực cũng như các điều kiện tối ưu nhất để đảm bảo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 trên địa bàn huyện Cao Phong sẽ diễn ra tốt đẹp nhất./.

Minh Tuấn, Đài Cao Phong

Các bài liên quan