Du lịch - Dịch vụ

Ngày 29-01-2019

Cao Phong, điểm du lịch tâm linh hấp dẫn

(CTV) - Cao Phong là địa phương được biết đến với nhiều điểm du lịch tâm linh hấp dẫn như: đền Bờ (xã Thung Nai); đền Bồng Lai, đền Đông Sơn (thị trấn Cao Phong); chùa Khánh (xã Yên Thượng); chùa Quoèn Ang (xã Tân Phong);… Mỗi đền, chùa lại chứa đựng những huyền tích, huyền thoại riêng có, tạo sức hút với đông đảo du khách thập phương mỗi dịp Tết đến, xuân về. Du lịch tâm linh đã và đang hứa hẹn là điểm nhấn của du lịch Cao Phong, góp phần thúc đẩy ngành “công nghiệp không khói” của huyện phát triển.

Hệ thống thang máy tự động đang được đầu tư xây dựng giúp du khách thuận tiện trong việc tham quan quần thể hang động núi Đầu Rồng gắn với chiêm bái đền Bồng Lai (Cao Phong).

Vài năm trở lại đây, đền Bồng Lai là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn hàng đầu trong các đền, chùa tại Cao Phong với hàng nghìn lượt phật tử, du khách đến du xuân, chiêm bái mỗi năm. Đền nằm trong Khu du lịch tâm linh đền Bồng Lai dưới chân núi Đầu Rồng thuộc khu 3, thị trấn Cao Phong. Đền còn gọi là đền thượng Bồng Lai hay Bồng Lai Linh Từ. Đền thờ chính cung Cô Đôi Thượng Ngàn, gắn với sự tích nơi Cô hóa và hiển Thánh. Đền nằm giữa 5 ngọn núi Ngũ Hành: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ và các đền, động: Thánh Mẫu Thượng Ngàn, Hoa Sơn Động, Phong Sơn Động, động Dược Sư, đọng không đáy,...

Thủ nhang Trần Văn Hải, trụ trì đền Bồng Lai cho biết: Đền có từ năm Vua Thành Thái thịnh trị năm thứ 2 (tức năm 1890). Đền Bồng Lai cũ chỉ còn phế tích tại khu đất nơi đền xưa. Tháng 12/2013, đền được xây lại trên diện tích trên 5.000 m2. Đền được xây dựng theo hình chữ tam thập nhất, tả hữu có 2 dãy nhà dài nối liền với cổng tam quan; dãy bên trái thờ các Cô, dãy bên phải thờ các Cậu. Hiện, đền còn giữ được 1 chiếc chuông cổ từ đời Vua Thành Thái, 2 đạo sắc phong của các đời Vua.

Đền Bồng Lai tuy mới được xây dựng lại, nhưng vẫn mang đậm tính hoài cổ. Đền hòa chung với toàn bộ xung quanh của núi Đầu Rồng tạo nên một cảnh sắc tráng lệ, một “chốn bồng lai tiên cảnh” giữa đời trần. Ngoài thờ Cô Đôi Thượng Ngàn, đền Bồng Lai còn thờ Bà Chúa Thượng Ngàn; Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Còn tại chùa Quèn Ang, ngôi chùa gắn với sự tích “Vườn hoa núi Cối”. Đây là một thiên tình sử đẫm lệ của người Mường, truyện thơ kể về 2 đôi trai gái yêu nhau đó là 2 anh em Khói và Va yêu 2 chị em Thơm và Tiên. Do trắc trở về tình duyên,  họ không lấy được nhau và đành chấp nhập cái chết bi thảm (thời kỳ phong kiến hà khắc). Vườn hoa núi Cối đã làm sinh động thêm bản trường ca dân tộc Mường (Đẻ đất, đẻ nước). Chùa Quèn Ang, Vó Viếng (tiếng địa phương) theo sự tích kể lại tại Vó Viếng (Viếng là nồi bằng đồng dùng để đặt chõ lên để đồ xôi) cứ buổi chiều lại nổi lên một cái viếng bằng vàng. Từ đó, nhân dân trong vùng nuôi trâu, trâu lớn, cấy lúa, lúa tốt đời sống con người trở nên sung túc nên đã xây dựng chùa Quèn Ang để thờ viếng. Theo thời gian, chùa đã bị hỏng trên nền chỉ còn lại cây đại to với khoảng 300 năm tuổi và 1 cái chuông chùa bằng đồng cao khoảng 0,8 m, nặng khoảng 85 kg. Đây là địa bàn để huyện phục dựng lễ hội khai hạ đầu năm của người Mường.

Nhằm phát huy giá trị nhân văn, lịch sử, văn hóa “Vườn hoa núi cối”, trong những năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã phối kết hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh xây dựng các đề án lưu giữ và phát triển được những nét văn hóa đặc sắc của Mo Mường tại địa phương. Đến nay, toàn huyện đã có 29 thầy Mo hoạt động trong nghề và thường xuyên thực hiện nghi lễ Mo tại 12 xã của huyện. Phạm vi, quy mô của tín ngưỡng mo thể hiện ở các nghi lễ trong đời sống của người Mường Cao Phong; Trong đó phải kể đến nghi lễ được sử dụng Mo Mường nhiều nhất vào dịp quan trọng của gia đình như cất nhà mới, làm ma chôn cất người thân, người Mường Cao Phong đều mời ông mo đến làm lễ và đọc mo cho cả nhà cùng nghe. Những bài mo có ý nghĩa giáo dục rất lớn đối với cộng đồng dân tộc Mường, với nội dung khuyên răn con người tránh làm điều ác, chuyển tải tinh thần đoàn kết của gia đình, dòng họ, cộng đồng và dân tộc.

      Đồng chí Bùi Tiến Dũng, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Cao Phong cho biết: Trên địa bàn huyện, ngoài du lịch sinh thái, hang động nổi bật có du lịch văn hóa tâm linh, du lịch thăm quan các điểm di tích lịch sử. Những năm qua, huyện đã có sự quan tâm, chỉ đạo về phát triển du lịch, xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch trên địa bàn huyện. Từng bước đẩy mạnh thu hút đầu tư đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch. Trong đó phải kể đến việc đầu tư tu bổ, xây dựng các đền, chùa theo hướng phục dựng nguyên trạng truyện xưa, tích cũ. Việc đầu tư xây dựng du lịch sinh thái, hang động kết hợp với tâm linh chắc chắn sẽ đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài huyện, góp phần nâng cao số lượng du khách và thu nhập du lịch của huyện. Trong năm 2018, toàn huyện huyện đã đón 341.000 lượt du khách đến thăm quan, du lịch với doanh thu 21,1 tỷ đồng. Để du lịch tâm linh tiếp tục khẳng định được vai trò, trong thời gian tới, huyện sẽ xây dựng tour, tuyến thăm quan các địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn.

      Có thể khẳng định, sức hấp dẫn của mỗi đền, chùa tại Cao Phong không chỉ ở vẻ đẹp hoài cổ mà còn bởi chính những huyền tích, huyền thoại của mỗi đền, chùa. Trong không khí rộn ràng sắc xuân, các điểm du lịch tâm linh tại Cao Phong luôn chào đón những con nhang, phật tử, du khách thập phương về du xuân, chiêm bái và trẩy hội.

Minh Tuấn

Các bài liên quan