Thông tin - Du lịch

Ngày 19-08-2013

Quà của đất trời

(CTV) -Huyện mới Cao Phong có tên trên bản đồ hành chính tỉnh Hòa Bình từ lâu nhưng Quần thể núi Đầu Rồng nằm giữa trung tâm huyện thì chưa thấy ghi trong danh sách các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Nghe nói cuối năm nay sẽ có lễ lớn được Bộ VHTTDL công bố là Di tích thắng cảnh quốc gia, tôi thấy lạ, ngay nhiều đồng nghiệp làm báo ở Hòa Bình cũng chưa từng đến thăm. Vì vậy, dù rất bận rộn, mấy anh em đã nhận lời mời nhiệt thành của Giám đốc Đài PTTH huyện Đinh Bá Cầm.

Cảm xúc bất chợt

Từ thành phố Hòa Bình theo đường đi Sơn La, qua dốc Cun nổi tiếng là đến được trung tâm huyện Cao Phong, lững thững đi bộ vài trăm mét là có thể thăm quan Quần thể Núi Đầu Rồng. Nếu muốn, trước hết thử sức mình leo lên độ cao hơn 100m dốc đứng (nhờ trời đã có bậc thang đá bê tông, có đoạn là cầu thang sắt). Nếu nhìn tinh mắt sẽ thấy sợi dây cáp vận chuyển vật liệu xây dựng thô sơ: đất cát, xi măng và ánh đèn màu xanh đỏ, vài đoạn cầu thang sắt sơn chống rỉ, bạn gần như bất ngờ thấy món quà kỳ diệu được trời đất ban cho – một cửa hang động có diện tích gần 100m2, cao vài chục mét hiện ra phía trước. Hãy vào sâu hơn nữa để đến các động đẹp mang nhiều tên quyến rũ như Sơn Thạch Động là một động khô kéo dài bởi cả rừng thạch nhũ mênh mông, có chỗ lộng lẫy thướt tha như xiêm y một bầy tiên nữ, mong manh như dải lụa đào. Trong quần thể còn có Động Không Đáy tọa ở độ cao hơn 120m so với mặt đất, thấp hơn Hoa Sơn Động và Long Sơn Động ở phía Đông Nam.

Hơn hai giờ, khó có thể thưởng ngoạn hết, lại càng không thể chụp hết những gì thích thú ở động Cao Phong, dù không to, không lớn như các động ở Quảng Bình, Quảng Ninh, dù không được chèo thuyền đi tới thác nhưng sẽ không quá lời nếu bày tỏ cảm giác tuyệt vời, mỹ mãn trước vẻ đẹp của Núi Đầu Rồng.

Một tiềm năng, như một cô gái đẹp ngủ quên chưa thức dậy. Theo các bạn cùng đi cho biết, kinh phí vài tỷ đồng được huyện Cao Phong sử dụng mới chỉ để mở con đường nho nhỏ cho chặng đi dài để biến Quần thể Núi Đầu Rồng trở thành khu du lịch nổi tiếng. Còn quá nhiều việc cần phải làm để thực hiện các dự án sao cho nơi này đúng tầm một di tích danh thắng cấp Quốc gia. Hòa Bình yên ả như dòng sông Đà lặng lẽ trôi vào mùa cạn. Để trở thành một thành phố sống động và thu hút được nhiều du khách đến khám phá, thưởng ngoạn những Danh thắng phải kiên nhẫn với từng bước đi nho nhỏ. Đồng nghiệp của chúng tôi, nhà báo Hà Đức Nam vui chuyện: “Cao Phong đẹp nhưng còn nghèo, cũng đã hé lộ ra con đường để đẩy mạnh du lịch. Bảo tàng Hòa Bình đã trình đề án lên Trung Ương xin cấp chứng nhận di tích quốc gia. Nếu vậy, chắc anh em báo chí và văn nghệ sĩ vào chơi, lại có dịp giao lưu, gặp gỡ nhau.” Ông Nam nói đúng, chẳng gì bữa ăn trưa hôm nay tại quán nhà sàn trung tâm huyện, sau vài ly rượu và cách giao tiếp mộc mạc theo kiểu “văn hóa chai lọ”, mấy bạn cùng trường cũ bất ngờ gặp lại nhau. Họ là nhà báo Hà Đức Nam – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình; Vũ Nhật Thăng – Phó Chủ tịch TT CLB Ảnh báo chí Hội Nhà báo Việt Nam; Đinh Bá Cầm và Nguyễn Phúc Lộc – Chánh, Phó Giám Đốc Đài PTTH huyện Cao Phong, Hoà Bình ; Bùi Thị Hồng Dung – cán bộ truyền thông Sở Y tế Hòa Bình, vốn được đào tạo từ một “lò” Trường nghiệp vụ Phát thanh, Truyền hình (Thường Tín, Hà Tây cũ – Nay là trường Cao đẳng Truyền hình ).

                                                                                                                                                           Tháng 8 năm 2013

Nhanh lên đi các bạn !


Cửa Thạch Động Hoa Sơn


Nhà Báo Nhật Thăng và Giám Đốc Đinh Bá Cầm


Cung Tiên Nữ

Lung linh động


Nhóm khám phá động Cao Phong


Gặp nhau bên suối


Ông Dương Ngọc Chiến – Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cao Phong ( người tìm ra Thạch động Hoa Sơn) trả lời phỏng vẫn của nhà báo Vũ Huyến


Đồng nghiệp gặp nhau ở Cao Phong


Từ mái trường Nghiệp vụ Phát thanh truyền hình  ( từ trái qua phải  Các nhà báo Nguyễn Phúc Lộc, Vũ Nhật Thăng, Bùi Thị Hồng Dung, Đinh Bá Cầm và Hà Đức Nam)

                                                                                    Phóng sự của Nhóm tác giả Vũ Huyến, Nhật Thăng, Huy Thịnh.

                                                                                        Theo Trang thông tin điện tử anhbaochi.org

Nguồn: http://anhbaochi.org/2013/08/qua-cua-dat-troi.html

Các bài liên quan